Những địa danh nghỉ mát nổi tiếng nhất nhì đất Việt xưa

Những địa danh nghỉ mát nổi tiếng nhất nhì đất Việt xưa

Ngày nay, nếu nhắc đến chuyện đi đâu nghỉ mát tại Việt Nam thì những cái tên như biển Nha Trang, Sa Pa, Đà Lạt đã trở nên quá quen thuộc. Nhưng, liệu hàng trăm năm về trước, đã có những địa danh đó hay chưa? Và nếu có thì chúng trông ra sao?

1. Sa Pa, Lào Cai

Trong tiếng Pháp, Sa Pa có nghĩa là Chapa. Nơi đây trước kia đã được người Pháp sử dụng làm địa điểm nghỉ mát từ năm 1915. Cái tên Sa Pa vốn xuất phát từ tiếng Quan Thoại (Trung Quốc), có nghĩa là “bãi cát”, ám chỉ bãi cát mà người dân nơi đây thường hay họp chợ.

Mãi cho đến năm 1920, khi tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai xây dựng hoàn thành, Sa Pa đã trở thành “thủ đô mùa hè” của miền Bắc và cũng được mệnh danh là nơi nghỉ dưỡng ưa thích của các quan lại Pháp tại thuộc địa. Theo số liệu ước tính thì đã có gần 300 biệt thự kiểu kiến trúc Pháp đã được xây dựng ở đây.

2. Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Được người Pháp biết tới từ năm 1904 sau khi chính họ tìm ra Thác Bạc, Tam Đảo đã được người Pháp xây dựng nhằm biến nơi đây thành khu nghỉ dưỡng trên núi. Ngay tại đây, chính quyền Pháp cũng đã cho xây dựng một thị trấn để phục vụ các hoạt động du lịch tại chỗ.

Ước tính có 163 biệt thự mang kiến trúc châu Âu được xây dựng ở Tam Đảo. Trong vài năm trở lại đây, Tam Đảo trở thành khu du lịch nghỉ mát nổi tiếng dành cho các quan lại tại thuộc địa. Khí hậu ở Tam Đảo vốn rất dễ chịu, phù hợp với những chuyến nghỉ ngơi cho bạn từ tháng 6 đến tháng 9.

3. Đồ Sơn, Hải Phòng

Không giống những địa danh nghỉ mát nổi tiếng ở nước ta từ thập niên 1900, Đồ Sơn là một trong số ít các nơi được biết đến từ trước khi thực dân Pháp tới Đông Dương.

Thời phong kiến, địa danh Đồ Sơn đã có mặt trên bản đồ của các nhà hàng hải Anh và Hà Lan khi tới xứ An Nam buôn bán. Thực tế, đây cũng chính là vị trí của một ngôi làng chài nhỏ ở Đồ Sơn ngày nay. Vì vậy cư dân vùng này không chỉ làm nghề chài lưới mà còn làm cả việc hoa tiêu dẫn đường cho thuyền buôn nước ngoài tới miền Bắc Việt Nam hoạt động giao thương.

Chỉ khi chính quyền thuộc địa Pháp cho xây dựng các khu nghỉ mát dành cho các quan lại chính quốc, tiềm năng của Đồ Sơn mới được khai thác triệt để.

4. Sầm Sơn, Thanh Hóa

Từng là một trong những bãi biển đẹp nhất Đông Dương những năm đầu thế kỷ XX, Sầm Sơn đã . được đưa vào hoạt động thí điểm năm 1905 và năm 1906. Tại thời điểm đó, Sầm Sơn đã bị một trận bão nhiệt đới tàn phá nặng nề, kéo theo đó là dư âm của dịch sốt rét khủng khiếp.

Thời gian về sau, bãi biển đẹp này đã nhanh chóng khôi phục được danh tiếng và thu hút nhiều khách du lịch tới nghỉ mát bởi không khí biển mát, bãi cát phẳng và mịn nổi tiếng ở khu vực Đông Dương thời bấy giờ.

5. Đà Lạt, Lâm Đồng

Năm 1897, theo lời gợi ý của bác sĩ Alexandre Yersin cho toàn quyền Đông Dương Paul Doumer về việc chọn cao nguyên Lâm Viên làm vùng đất lý tưởng cho việc nghỉ dưỡng của người Pháp ở miền Trung. Từ đó, thành phố Đà Lạt bắt đầu được xây dựng theo một phong cách kiến trúc của châu Âu.

Tới thập niên 1940, Đà Lạt đã bước vào giai đoạn hưng thịnh bởi người Pháp ở Đông Dương lúc bấy giờ lại không thể trở về nước do Chiến tranh Thế giới thứ II đang diễn ra. Và Đà Lạt đã nhanh chóng trở thành một “tiểu Paris” của toàn Liên bang Đông Dương – nơi những người Pháp thường lui tới để tận hưởng khí hậu ôn đới giống như tại quê hương của họ.Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!