đắm tàu du lịch

Những điều cần biết khi bị đắm tàu du lịch

629px-Survive-After-a-Shipwreck-Step-1Du lịch trên tàu thuyền là một trong những hình thức du lịch khá hấp dẫn hiện nay. Bạn sẽ được thưởng ngoạn phong cảnh trên sông nước, lênh đênh để ngắm nhìn bầu trời. Tuy vậy, một số vụ đắm tàu du lịch xảy ra gần đây đã trở thành ác mộng cho những người làm du lịch. Hãy tìm hiểu thông tin dưới đây để củng cố kỹ năng cho bản thân phòng trường hợp xấu nhất.

Theo những người có kinh nghiệm, khi tàu du lịch của bạn bị đắm, nhất thiết bạn phải nhớ giữ bình tĩnh để nhảy ra khỏi tàu, chú ý tránh xa phía mạn tàu đang bị chìm, và tìm cách phát tín hiệu cầu cứu là những điều cần thiết giúp bạn vượt qua tình thế “một sống một còn” này.

Lựa chọn

Sau khi đã lên ý tưởng về một chuyến đi du lịch lênh đênh trên sông, biển, bạn hãy quan sát, kiểm tra và tìm hiểu về con tài, độ an toàn cũng như các phương tiện cứu hộ cung cấp trên tàu. Chú ý kiểm tra bè cứu hộ, áo phao, bộ sơ cứu cứu thương, pháo sáng… Trong đó, áo phao cứu hộ và vật dụng cần thiết nhất trên bất cứ con thuyền nào. Hãy yêu cầu nhà thuyền cung cấp áo phao cho bạn nếu họ quên không đưa.

Giữ bình tĩnh khi tàu chìm

Bình tĩnh là yếu tố tiên quyết để bạn quyết định xử lý những tình huống tiếp theo khi con tàu, thuyền bạn đang đi bị chìm dần. Với những thuyền lớn thì thời gian chìm sẽ lâu hơn nên bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị, xong cũng không nên chậm chạp trong quá trình chạy thoát. Nếu trong tình huống trên tàu, thuyền quá đông người, hãy phân chia để người thì tìm các thiết bị nổi, người thì chuẩn bị bè cứu sinh, người sẽ chặn các lỗ rò nước, người thì chuẩn bị lương thực có sẵn trên tàu…

Bạn hãy cố gắng tìm cho mình một chiếc áo phao, phao bơi, ván gỗ, thùng, can nhựa… hay bất cứ vật dụng nào giúp bạn có thể nổi lên được. Bạn cũng nên tìm một vài chiếc túi nilon lớn, nhỏ, trường hợp khẩn cấp hãy thổi phồng chúng, túm lại với nhau để tạo thành một chiếc phao nổi.

Mang theo đồ ăn

Bạn hãy ghi nhớ việc mang theo đủ thức ăn nước uống cho vài ngày. Nếu là người cẩn thận, bạn hãy mang theo dây, đèn pin, gương, pháo sáng, dao.

Thả xuồng cứu hộ

Khi tàu, thuyền có khả năng chìm dần xuống, bạn hãy kiểm tra kĩ trước khi thả xuồng cứu hộ, hãy bỏ vào trong đó một ít đồ đạc cần thiết phòng thân. Khi xuồng chạm nước hãy bình tĩnh từng người một trèo xuống, tuyệt đối tránh không được chen lấn xô đẩy, gây mất thăng bằng khiến xuồng bị lật.

Bơi xuồng ra xa

Ngay lập tức, bạn hãy bơi xuồng ra xa phía khu vực tàu bị đắm để tránh bị hút xuống dòng xoáy của nước đang cuốn láy mọi thứ chìm theo. Nếu bạn đi trên những chiếc tàu khách lớn, chắc chắn sẽ có tàu cứu hộ đến, vì vậy bạn cũng hãy quanh quẩn ở khu vực bị đắm để chờ tàu cứu hộ đến cứu.

Liên kết các bè, xuồng

Nếu có nhiều xuồng cứu hộ thì bạn hãy tìm cách liên kết chúng lại với nhau bằng dây. Sau khi đã hợp lại thành một mảng lớn, sẽ dễ dàng đối đầu với sóng lớn, và dễ dàng để tàu khác nhận ra.

Tránh xa vết dầu loang

Nếu bạn phát hiện ra vết dầu loang từ con tàu bị đắm, cách tốt nhất là phải tìm mọi cách rời xa khu vực có vết dầu loang đó bởi hiểm họa từ những đám cháy chứa dầu loang này sẽ rất nhanh.

Phát tín hiệu cầu cứu

Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu khác thì bạn hãy cầu cứu bằng cách phát pháo sáng, khói hay bất cứ thứ quần áo sắc màu nào hoặc âm thanh nào có thể để gây sự chú ý với những phương tiện khác.

Nhảy xuống nước

Trong trường hợp bạn không thể lên xuồng cứu hộ, hãy nhanh chóng nhảy xuống nước. Tuy vậy, bạn phải nhớ tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì đó có thể làm nổi được. Sau đó bạn hãy ôm phao thật chắc trước ngực để khi bạn rơi xuống nước thì người bạn phải nằm đè lên phao.

Chọn hướng gió để nhảy

Khi bạn nhảy xuống nước, chú ý nhảy theo phương thẳng đứng, tuy vậy, hãy nhớ chọn hướng gió để nhảy. Nên tránh nhảy theo chiều ngược gió và đừng nhảy ở phía con tàu, thuyền nghiêng khi nó đang bị chìm. Mặc dù tìm cách bơi ra xa tránh những hiểm họa có thể ở trên nhưng cũng nên quanh quẩn khu vực tàu chìm để tiện cứu hộ, cố gắng tìm kiếm thứ gì có thể tận dụng được như lương thực, nước uống, vật dụng giúp nổi. Bạn cũng hãy cố gắng cuộn tròn thân mình hết mức có thể để giảm sự tiếp xúc với nước biển, giữ được thân nhiệt ổn định.

Định hướng

Hãy cố gắng bình tĩnh định hướng, quan sát để tìm ra hướng đi về đất liền. Nếu tình huống xảy ra rơi vào buổi chiều, bạn hãy chú ý quan sát các loài chim biển, nếu gặp các đàn chim biển đang bay (hướng bay của nó sẽ là đất liền. Nếu thấy những dấu hiệu của đất liền, hãy sử dụng sức lực của mình – nhưng điều tiết tốt nhất tránh kiệt sức – để di chuyển về hướng đó.

Giữ sức

Hãy chú ý giữ sức để tranh đấu giữ lại sự sống. Bạn cần hạn chế ăn uống và nên phân bố lương thực cho hợp lý.

Những túi nilon mang theo trước khi xuống biển là rất cần thiết trong trường hợp trời gặp mưa. Nước sẽ là một yếu tố giúp cho bạn sống sót, tuy vậy, bạn nên nhớ là đừng uống nước biển vì nó sẽ làm bạn bị mất nước và khát hơn. Nếu gặp những đám rong tảo ở biển thì hãy tận dung, bởi chúng là thức ăn tốt cho sức khỏe.

Tận dụng hướng gió và sóng

Bạn cần cố gắng tìm cách bơi sau lưng và bám sát nhất có thể sau những ngọn sóng là cách bơi đỡ tốn sức lực của bạn nhất. Hãy chú ý tận dụng hướng gió và sóng để có cơ hội sống sót vào bờ.

* Khi tàu có dấu hiệu bị chìm, bạn hãy:

– Lắng nghe tín hiệu sơ tán: Nhân viên tàu có thể sử dụng hệ thống loa trên tàu hoặc phát đi các tín hiệu để thông báo với hành khách trên tàu. Lúc này bạn hãy lắng nghe kỹ hướng dẫn của họ, tuyệt đối không được bỏ qua;

– Mặc áo phao và chuẩn bị rời khỏi con tàu: Khi thời gian cho phép, hãy mang theo những vật dụng giúp bạn sinh tồn như nước sạch, đèn pin, lương khô… Nếu có áo mưa, áo khoác hay găng tay, bạn hãy mặc chúng vào để giúp bản thân an toàn. Những trang phục đó sẽ giữ ấm cho bạn và giúp bạn cầm cự được lâu hơn khi xuống dưới nước;

– Bạn chỉ nên trang bị cho trẻ em chu đáo sau khi chính bản thân bạn đã chuẩn bị ổn thoả cho mình. Chỉ như vậy, bạn mới có thể bảo vệ cho chúng khi xuống dưới nước;

– Tuân theo hướng dẫn của nhân viên tàu: Việc này vô cùng quan trọng. Nhân viên tàu thường được huấn luyện trong những tình huống nguy cấp và họ biết cần phải làm gì để đảm bảo an toàn cho bạn và những người trên tàu. Bạn chỉ nên tự hành động khi không có bất cứ ai đưa ra hướng dẫn cụ thể;
Nếu bạn không thể nghe hoặc không hiểu hướng dẫn của nhân viên tàu, bạn cần nhớ đi lên trên cao và ra khỏi con tàu. Do hoảng loạn, nên các nạn nhân thường hay đi vào giữa con tàu hoặc xuống đáy – là quyết định dễ tước đi mạng sống của chính bạn;

– Bình tĩnh và không hoảng loạn: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ 15% người có thể giữ được bình tĩnh trong khi 70% mất đi logic và 15% mất đi lý trí khi rơi vào tình trạng tàu đắm. Nhiều trường hợp các nạn nhân chết do hoảng sợ hoặc dẫm đạp lẫn nhau và bị thương trước khi rời khỏi con tàu;
Bạn cần phải nhớ rằng, bình tĩnh không những giúp chính bạn tập trung xử lý tình huống giúp sống sót, mà bạn còn đang giúp những người khác giảm tỷ lệ tử vong.

* Trong trường hợp người xung quanh mất bình tĩnh, bạn nên:

– Giúp họ bình tĩnh vì hành động của họ vô tình sẽ cản trở các bạn trong quá trình sơ tán;

– Nếu họ sợ hãi đến mức độ cứng người lại, hãy hét vào mặt họ để họ tỉnh lại;

– Thoát thân bằng con đường nhanh nhất, nhưng không phải đường ngắn nhất;
Con đường ngắn nhất sẽ có nhiều nguy hiểm hơn. Khi tàu bắt đầu bước vào thời điểm mất thăng bằng, bạn hãy vớ lấy bất cứ thứ gì có thể giữ bạn ở trên cao như ống nước, móc treo, giàn đèn, cột buồm…;

– Chỉ được phép sử dụng thang máy khi thang bộ đã bị ngập nước hoàn toàn (trên tàu lớn);

– Khi bạn ở trong tàu, hãy nhớ cẩn thận những vật thể bay hoặc nổi trên đường đi của bạn. Đừng để bị thương hoặc mất mạng với những vật thể bay này.

– Đến nơi có thuyền cứu hộ ở gần nhất.

* Những nguyên tắc cần nhớ:

– Chuẩn bị thức ăn, chai nước sạch, chăn ấm và la bàn khi đi du lịch bằng thuyền.

– Giúp người khác. Bạn không phải lúc nào cũng có thể sống sót nếu chỉ có một mình.

– Luôn ở cùng nhau để động viên tinh thần cho nhau.

– Chú ý nếu có đàn chuột chảy hoảng loạn, đó là dấu hiệu nước tràn vào tàu. Chuột thường sống ở những góc tối tăm, ẩm thấp nên chúng sẽ sớm phát hiện ra tình trạng tàu chìm.Danh mục: Hướng dẫn

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!