máy bay giá rẻ

Những điều cần biết khi du lịch bằng máy bay (phần 1)

du lich bang may bay1Một vài năm gần đây, người dân Việt Nam đã ngày càng thành thạo hơn với việc đi lại bằng đường hàng không, đặc biệt từ khi có hình thức bán vé máy bay giá rẻ đã giúp cho nhiều người được đi máy bay như từng mơ ước. Mua được một tấm vé máy bay gần như đã giúp cho chuyến đi du lịch của bạn được chuẩn bị khá chu toàn. Hãy đọc một số lưu tâm của chúng tôi để tránh được những sai sót không đáng có khi mua vé máy bay giá rẻ nhé.

Trong các kỳ nghỉ lễ dài ngày trong năm, nhu cầu đặt vé máy bay giá rẻ thường tăng cao đột biến. Tuy nhiên, việc sở hữu những vé máy bay giá rẻ ngày này đã không hề đơn giản như trước. Đôi khi là bởi những quy định về thời gian, phương thức thanh toán, và phức tạp hơn chính là sự cạnh tranh khốc liệt công bằng hoặc không công bằng giữa người mua với nhau. Thậm chí, có những trường hợp mất tiền oan do những lỗi khách quan từ phương thức thanh toán chuyển khoản qua mạng.

1. Sai tên hành khách

Đây là lỗi cơ bản mà không ít người tránh được. Khi mua một chiếc vé, việc đầu tiên là bạn nên kiểm tra lại tên khách nằm trên mặt hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân. Bạn cũng có thể sử dụng fax, email để thông báo một cách chính xác nhất tên khách cho phòng vé. Hãy cẩn thận trong các trường hợp họ tên của người nước ngoài, cần xác định rõ họ (tiếng anh là Family Name) và Tên (tiếng anh là First Name) của khách. Vé sai tên hành khách sẽ ngay lập tức bị huỷ và bạn sẽ phải chịu phạt hoàn huỷ vé nếu cung cấp tên sai.

2. Huỷ chỗ do không xuất vé đúng hạn

Khi bạn đặt chỗ, bạn sẽ có một mã số nhận đặt chỗ cùng thời hạn vé được xuất ra. Nếu như đến thời hạn trên bạn không có mặt để lấy vé thì chỗ sẽ tự động huỷ để nhường quyền ưu tiên cho khách đặt chỗ tiếp theo.

Vì vậy, hãy hỏi và ghi lại thời hạn chính xác vé được xuất ra để tránh việc mất chỗ ngoài ý muốn hay mất thời gian xếp hàng đợi lấy vé. Nếu phải đặt lại, chắc chắn bạn sẽ khó tìm được chỗ vì với nhiều người, càng gần ngày bay thì mới đặt, nhất là đối với các hạng ghế giá rẻ.

du lich bang may bay5

3. Không xin được chỗ giá tốt

Vẫn là vấn đề lịch bay mà bạn cần xác định chính xác, để từ đó tiến hành đặt chỗ sớm nhất có thể. Chỗ giá tốt thì không dễ có, và chắc chắn ai cũng như bạn, muốn sở hữu những chỗ có giá ưu đãi cao. Hãy đưa lịch bay của bạn sớm nhất cho phòng vé và kèm theo đó là phần yêu cầu xin giá tốt nhất để được ưu tiên.

4. Mua nhầm vé giả

Hiện nay, việc cung cấp vé điện tử cho khách hàng đã được nhiều hàng hàng không áp dụng. Khi ra sân bay, nếu bạn quên hay mất vé, chỉ cần đọc tên của bạn và tên chuyến bay cho nhân viên hàng không, thủ tục bay sẽ vẫn được tiến hành như bình thường. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc này để cố tình bỏ quên vé liên tục.
Vé điện tử là một tờ giấy ghi mã số đặt chỗ và thông tin liên quan về hành trình bay, chính vì vậy việc làm giả không hề khó. Hãy lưu tâm những thông tin dưới đây để tránh mua nhầm vé giả:

  • Yêu cầu phòng vé cung cấp cho bạn số điện thoại của hãng hàng không, mã số booking, hãy gọi điện trực tiếp lên hãng để xác nhận xem bạn đã mua chỗ trên chuyến bay đó?
  • Cẩn thận khi mua vé điện tử tại ccác phòng vé ở những nơi hẻo lánh, hoặc không quen biết.

5. Ra sân bay muộn

Bạn nên biết các chuyến bay sẽ đều đóng chuyến trước giờ cất cánh khoảng 30 phút. Đừng để những vấn đề như kẹt xe, hỏng xe, quên hành lý và giấy tờ khiến bạn bị trễ chuyến bay. Cách tốt nhất là bạn nên đến sân bay trước khoảng 1 tiếng.

6. Nối chuyến không kịp tại sân bay

Thông thường các chuyến bay nội địa sẽ có thời gian nối chuyến phù hợp là trên 1 tiếng đồng hồ, chừng đó đủ để bạn chuyển máy bay. Hãy đăng ký chuyển hành lý từ khi đặt vé để hành lý của bạn được tự động chuyển.

Tuy nhiên, một số các chuyến bay nội địa thường hay bị trễ chuyến, nên cách tốt nhất là bạn bay thẳng, để giảm thiểu việc lỡ chuyến do hãng hàng không hoãn, huỷ chuyến bay đột xuất.

7. Hành lý bị trả lại

Một trong lỗi thông thường là hành lý vượt quá cước qui định. Hạng Economy cho phép bạn có hành lý 20kg + 7kg xách tay; còn hạng Business thì cho phép bạn có 40kg hành lý + 7kg xách tay. Việc quá cước sẽ bị tính cước khá cao nếu bạn vẫn muốn tiếp tục mang theo chúng.

Một số hành lý không được phép vận chuyển trên chuyến bay như hành lý quá khổ quy định, hành lý dễ vỡ không được gói ghém cẩn thận, hành lý thuộc dạng thực phẩm nặng mùi (nước mắm, hoa quả có mùi nặng, dược liệu) và các hàng hoá bị cấm vận chuyển theo quy định vận tải hàng không (vũ khí, hàng quốc cấm, ngoại tệ vượt quá quy định…)

8. Mua vé với giá cắt cổ

Mỗi hành trình bay sẽ có nhiêu hạng đặt chỗ khác nhau, vì vậy để tránh mua vé với giá đắt, bạn nên yêu cầu phòng vé gửi báo giá của các hạng đặt chỗ có thể, hãy tập trung lựa chon loại giá vé phù hợp với điều kiện hành trình bay và khả năng chi trả của bản thân.

Nếu chưa có chỗ tốt, bạn có thể yêu cầu phòng vé tìm thêm chỗ cho đến lúc có thể. Đừng quên dự phòng một phương án có giá cao hơn, nhưng vẫn phù hợp để không xảy ra tình huống giá tốt không có để đi, mà phải đi nên buộc chọn giá đắt.

du lich bang may bay9

9. Có vé nhưng không bay được

Những trường hợp nào mà bạn có vé nhưng vẫn không được bay. Đó là khi bạn không mang đúng và đủ giấy tờ hợp lệ để lên máy bay.

Trường hợp bay nội địa bạn cần có: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ sĩ quan, quân nhân. Trẻ em có thể dùng thẻ học sinh, hoặc bản sao giấy khai sinh, hoặc giấy xác nhận của công an khu vực địa phương có dán ảnh và giấu giáp lai.

Trường hợp bay quốc tế: Nhóm 1 là bay trong khu vực ASEAN: Nếu bạn chỉ đi trong 1 tháng thì cần xuất trình hộ chiếu tại sân bay. Nhóm 2 là bay đi các nước khác ngoài khu vực nhóm 1 thì bạn cần phải xin visa du lịch, thăm người thân hoặc công tác, lao động bên cạnh hộ chiếu.

Một số lưu ý: Phụ nữ mang thai gần sinh nở không được khuyến khích đi máy bay. Không ít các trường hợp bị hãng hàng không từ chối mà không báo trước hoặc nêu lý do. Nếu bạn không kiểm tra thì vé của bạn đã bị huỷ chỗ mà bạn không hề biết. Khi sử dụng các vé khứ hồi, hãy chắc chắn việc xác nhận với phòng vé lần cuối cùng về tình trạng đặt chỗ của bạn trước khi bay về, tránh nhiều trường hợp bạn thay đổi nhiều lịch bay, và dĩ nhiên phòng vé sẽ không chắc chắn lịch bay nào đang có hiệu lực đối với vé của bạn.

Bên cạnh đó, nhiều loại vé máy bay mở đều có thời hạn mở nhất định, có thể 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng. Bạn cần đặt hành trình về trong thời hạn hiệu lực của vé mở. Một cách khác là bạn đặt chỗ theo dạng request (được xác nhận chỗ khi có khách khác huỷ chỗ), hoặc bạn trực tiếp ra sân bay để mua vé cho một chuyến bay đã hết chỗ trống.

Xem thêm: Những điều cần biết khi du lịch bằng máy bay (phần 2)Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!
1 phản hồi
Thêm phản hồi của bạn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!