Cách phòng chống côn trùng khi đi du lịch

Cách phòng chống côn trùng khi đi du lịch

Phòng chống côn trùng khi đi du lịch – Một trong những nỗi sợ hãi của bất kỳ khách du lịch nào, bên cạnh chuyện mưa bão, chặt chém giá cả hay trì hoãn máy bay, chính là việc được “tiếp xúc quá mức” với muỗi và vắt khi trải nghiệm những chuyến xuyên rừng. Và dĩ nhiên, không chỉ những loài này, mà nhiều loài côn trùng khác cũng phát triển, sinh sản mạnh vào mùa xuân, mùa mà không ít du khách lựa chọn để bắt đầu một chuyến du lịch đầu năm.

Chỉ một thao tác chuẩn bị kỹ càng các vật dụng cần có cho chuyến đi của mình là bạn đã có thể tránh côn trùng cắn, hoặc nếu bị cắn thì cũng không bối rối khi xử lý các vết thương.

Phòng chống côn trùng khi đi du lịch đối với muỗi

Là một loài sống hoang dã, muỗi rừng thường gần gũi và rất thích việc đốt để hút máu người. Loài này thường hoạt động mạnh khi trời bắt đầu tắt nắng. Một trong những hậu quả mà chúng để lại chính là căn bệnh sốt rét nguy hiểm cho tính mạng của bất cứ ai bị chúng “chén”.

Bạn hoàn toàn có thể mua các loại thuốc phòng ngừa muỗi đốt ở các tiệm bán thuốc ngoài thị trường và chủ động thoa lên da trước khi vào rừng. Trường hợp bạn không kịp chuẩn bị hoặc việc vào rừng là phát sinh không trong kế hoạch, thì hãy thoa chanh lên các vùng da lộ bên ngoài, hoặc cầm them chút sả… những hương liệu này sẽ giúp xua đuổi muỗi tránh xa bạn.

Trước khi đi xuyên rừng, bạn hãy uống thuốc B1, vì khi uống xong da bạn sẽ tiết ra mùi thuốc khiến nhiều loại côn trùng không dám lại gần.

Một cách khác là bạn hãy ngâm mình 15 phút trong bồn nước có pha khoảng nửa lon thuốc tẩy thì công chúng cũng sẽ không dám lao vào bạn. Vì thuốc tẩy quần áo (chlorine) thường tiết ra mùi đặc biệt làm cho các côn trùng sợ hãi.

Dù sử dụng những mẹo trên thì bạn cũng vẫn nên lưu ý mặc quần áo dài tay và bịt kín các vùng hở như cổ, bàn tay… Đặc biệt, khi đã hạ trại nghỉ ngơi, bạn cũng cần tránh nằm, ngồi gần những nơi ẩm ướt, gỗ mục vì đó chính là nơi trú ngụ của muỗi và nhiều loại côn trùng khác.

* Khi không may bị muỗi cắn, bạn hãy thoa ngay chút nước muối hoặc chút vỏ chanh để sát trùng vết cắn. Tuyệt đối tránh không dùng tay gãi làm xước vết cắn. Nếu ngứa quá thì bạn chỉ nên xoa nhẹ lên vết cắn hoặc dùng một chút kem đánh răng sẽ làm dịu mát bớt vết rát ngứa.

Hãy cất trong túi đồ thường trực bên bạn Aspirin vì đó chính là cứu tinh chống lại căn bệnh sốt rét nguy hiểm.

Phòng chống côn trùng khi đi du lịch đối với vắt

Loài vắt cũng sống trong rừng, những nơi có nhiệt độ ẩm cao, và thường “săn mồi” từ 5h đến 8h sáng và 17h đến 19h tối. Tất cả những vùng da có nhiệt độ ấm trên cơ thể bạn như sau gối, đùi, bẹn, nách, cổ… đều là những vùng “béo bở” cho chúng hút máu. Không thua kém muỗi, vắt cũng có khả năng leo trèo lên giày dép, quần áo và tìm kiếm những nơi không bôi thuốc hoặc nơi sơ hở để chui vào bên trong cơ thể bạn.

Bạn hãy lưu ý bôi thuốc chống vắt vào:

+ Toàn bộ bàn chân cho đến đầu gối (khi trời khô);
+ Toàn bộ bàn chân cho đến đùi (khi trời mưa);
+ Toàn bộ vai, cánh tay, nách…
+ Các khe buộc dây giầy, cổ giày, tất, ống quần, vai áo, mũ…

Một cách khác nữa là bạn có thể dùng xịt muỗi cho dễ thao tác.
Ngoài ra, bạn hãy cho ống quần vào trong tất chống vắt (loại tất thường được bán ở các cửa hàng đồ du lịch) và mặc quần áo dày và dài tay, nên đeo găng và tránh để hở vùng cổ, tai là những điểm ấm trên cơ thể rất dễ bị vắt chui vào cắn. Khi phát hiện vắt bò trên quần, áo thì cần búng đi ngay vì chúng sẽ chui vào người qua thắt lưng, nẹp áo của bạn.

Thêm một lưu ý, bạn không ngồi nghỉ tại những nơi rậm rạp, trên mặt đất, hay khu vực có lá mục. Tuyệt đối không đứng hay ngồi lâu tại khu vực nhiều vắt. Hãy chọn chỗ thoáng và mỏm đá để ngồi nghỉ. Bạn có thể quét hết lá mục, xịt thuốc chống muỗi, hoặc rắc muối lên mặt đất, đốt lửa xong khói… tại nơi định ngồi để xua đuổi vắt.

* Khi bị vắt cắn, bạn hãy dùng đầu ngón tay miết sát da và gạt phần đầu nhỏ (đầu hút máu) của vắt, sau đó gạt tiếp đầu kia của vắt, sau đó nhanh chóng vẩy nó đi trước khi nó kịp bám lại vào ngón tay bạn. Hoặc bạn có thể lấy vài hạt muối xoa thẳng vào chỗ vắt đang cắn, vắt sẽ lập tức nhả ra. Thêm một cách là dùng bật lửa đốt, dùng cao bôi vào con vắt cũng sẽ khiến chúng nhả ngay.

Sau đó bạn hãy dùng ngón cái ấn vào miệng vết thương cho máu tạm ngưng chảy, dính bông băng vào vết cắn. Chừng 15 phút sau đó, bạn kiểm tra vết thương để nếu cần thay băng mới.Danh mục: Hướng dẫn

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!