sổ tay đi máy bay

Sổ tay dành cho người đi máy bay lần đầu

39. AirplaneChắc chắn rằng lần đầu tiên bước chân lên máy bay của bạn cũng để lại nhiều ấn tượng khó quên đúng không? Vậy với những người chưa từng đi máy bay, hẳn họ cũng sẽ thấy xa lạ, thậm chí ngượng ngùng khi bước lên một chiếc máy bay. Hãy giúp họ chuẩn bị tốt những thủ tục cần thiết để họ tự tin đi máy bay hơn, và nhất là không bỏ lỡ chuyến bay chỉ vì chuyện thiếu sót giấy tờ.

Dưới đây là những thông tin dạng chung nhất, và chắc chắn rằng với từng trường hợp thì cách thức áp dụng sẽ khác nhau.

6. Thủ tục Check-in

Bạn nên tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đã mua vé để check-in khi đã đến giờ. Nếu vé của bạn chưa ghi chỗ ngồi thì bạn nên đến sớm xếp hàng để chọn chỗ. Tuy nhiên, tùy theo hạng vé mà bạn xếp hàng vào quầy tương ứng: thường thì hạng Bussiness hay First class đều có quầy riêng, chỉ khi không có khách đi hạng này mà đông khách chờ đợi ở các hạng khác thì nhân viên mới linh động làm thủ tục cho khách các hạng khác ở quầy này.

Trước khi vào quầy làm thủ tục, bạn phải đi qua trạm kiểm soát đồ, bạn chỉ phải đưa hành lý gửi lên để scan, đồ xách tay sẽ kiểm tra ở các bước sau.

Bạn nên xuất trình vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/visa cho nhân viên tại quầy kiểm tra, nếu có đồ gửi thì bạn cần đưa lên bàn cân để nhân viên kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn có hợp lệ không. Nếu đi một nhóm thì bạn nên làm thủ tục cùng lúc. Tùy vào hãng, bạn có thể đề nghị được ngồi cạnh cửa sổ hay cạnh lối đi lại, nếu còn chỗ trong các hạng tương ứng thì nhân viên sẽ xếp cho bạn theo yêu cầu.

Một mẹo vặt lưu ý cho bạn, nếu bạn chỉ bay chuyến ngắn thì nên chọn ngồi cạnh cửa sổ, bạn sẽ không bị quấy rầy bởi người ngồi phía trong khi họ muốn đi ra ngoài, hoặc bạn có thể ngắm cảnh khi máy bay cất/ hạ cánh. Nếu bạn thường hay phải đi toilet mà không muốn làm phiền người khác thì nên ngồi cạnh lối đi.

Sau khi đã hoàn thành thủ tục, bạn sẽ nhận lại vé máy bay (đã bị xé đi trang tương ứng với chuyến bay đang làm thủ tục), và các giấy tờ đã đưa nhân viên kiểm tra, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý gửi. Bạn nên chú ý nếu bạn có bao nhiêu kiện hành lý gửi thì sẽ có bấy nhiêu cuống vé, và bạn bắt buộc phải giữ cuống vé cho đến khi ra khỏi sân bay.

Bắt đầu từ lúc này, bạn sẽ dùng thẻ lên máy bay thay thế cho vé. Trên thẻ này đã ghi địa chỉ phòng đợi (cổng bạn phải có mặt trước khi lên máy bay), thời gian phòng đợi mở cửa và số ghế trên máy bay của bạn.

Trong trường hợp bạn phải transit, nhân viên sẽ làm luôn thẻ máy bay cho (các) chặng tiếp theo của bạn, tuy nhiên bạn cũng nên chú ý tránh nhầm giữa các thẻ với nhau. Tùy theo tình hình mà bạn sẽ biết hành lý gửi của mình được tự động chuyển giữa các chuyến bay và lấy đồ ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm.

Sau khi làm thủ tục check-in, bạn có thể đi thẳng vào các khu vực bên trong hoặc chưa vào ngay nếu còn nhiều thời gian. Lưu ý, trong thời điểm này bạn có thể bị tắc trong các hàng đợi ở các bước làm thủ tục xuất cảnh hay kiểm tra an ninh.

Nếu bất kỳ sân bay nào có quy định thu lệ phí, bạn cũng nên mua ngay để tránh mất thời gian.

7. Làm thủ tục xuất cảnh

Tùy theo nội quy mỗi sân bay, các bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh. Nếu bạn đi nước ngoài, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Bạn cần phải đưa ra hộ chiếu/ visa để nhân viên hải quan xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/ giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu như chúng đã hết giá trị.

8. Kiểm tra an ninh

Tất cả các đồ xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét tự đồng, và bạn sẽ đi qua một cổng từ, lưu ý tất cả chìa khóa hay đồ kim loại bạn phải cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của hai bên không cần thiết.

9. Vào phòng đợi

Sau khi xong các bước trên, bạn sẽ vào khu vực quốc tế, nơi có các quầy hàng lưu niệm, quầy đồ ăn… Lúc này, bạn có thể đi dạo nếu còn thời gian hoặc đến thẳng phòng đợi. Phần lớn các sân bay lớn thường có các khu giải trí giúp bạn tiêu thời gian nếu phải chờ đợi lâu (như khi đi transit). Bạn có thể yêu cầu nhân viên sân bay đưa đến phòng đợi nếu bị mệt hoặc do sắp đến giờ bay. Nếu phòng đợi chưa mở cửa thì bạn có thể ngồi ở gần đó hoặc đi dạo xung quanh. Bạn nên để ý các thông báo trên loa hoặc theo dõi thông tin trên các bảng điện tử. Nếu bạn đã mua vé hạng Bussiness hay First class thì sẽ có một khu vực riêng dành cho bạn.
Một lưu ý cần thực hiện đó là việc vặn đồng hồ theo giờ địa phương để tránh bị động hoặc trễ giờ.

10. Lên máy bay

Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ xuất hiện ở các phòng đợi để thông báo cho bạn.

Lần lượt hành khách có vé hạng cao vào trước, sau đó là người tàn tật, người có trẻ em đi cùng, còn lại sẽ xếp hàng lần lượt vào hoặc nhân viên sẽ gọi theo số ghế.

Khi đến lượt, bạn đưa ra thẻ máy bay để nhân viên xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế của bạn, sau đó bạn đi theo hành lang nhỏ lên máy bay hoặc ra xe bus để đến chân máy bay.

Số ghế trên máy bay thường có dạng 55B, trong đó 55 là số của hàng ghế, chữ cái đi kèm là chỉ vị trí ghế trong hàng. Các máy bay nhỏ thường có 6 ghế một hàng, còn máy bay lớn thường là 10 ghế hoặc hơn. Các tiếp viên trên máy bay sẽ hướng dẫn bạn đi đúng lối để đến vị trí trên thẻ. Khi đến đúng hàng ghế của mình, bạn chỉ cần nhìn ký hiệu chữ cái và hình vẽ tương ứng để ngồi đúng chỗ. Hành lý xách tay bạn có thể để trên giá phía trên đầu hoặc ngay dưới ghế ngồi/ chân của bạn.

Một số hướng dẫn trên khoang ngồi của máy bay:

Ghế ngồi trên máy bay có thể ngả ra đằng sau, ở gầm ghế phía trước có thể có cái để chân. Khi máy bay cất hoặc hạ cánh thì bạn phải để lưng ghế thẳng, không sử dụng cái để chân hay các thiết bị điện tử. Mỗi ghế ngồi sẽ có một số nút điều khiển riêng như đèn, nút gọi tiếp viên. Các máy bay đường dài sẽ có màn hình video, radio và điều khiển cho mỗi chỗ ngồi.

Lưng ghế phía trước có bàn ăn gấp lại, phía dưới là một tập thông tin hoặc tạp chí. Bạn có thể cầm theo các tạp chí quảng cáo khi đi xuống máy bay, riêng các thông tin hướng dẫn an toàn trên máy bay thì bạn không được đem xuống. Phía trên ghế ngồi có biển báo chỉ dẫn khi nào phải đeo dây bảo hiểm, được phép hút thuốc hay không.

Khi máy bay cất/ hạ cánh hoặc khi đi vào vùng xốc (có đèn hiệu thông báo cụ thể) thì bạn bắt buộc phải đeo dây bảo hiểm.

Khi ngồi trên máy bay, bạn sẽ được phát một khăn mặt để lau mặt và tay. Đồ uống sẽ được đem ra để bạn chọn, có thể là rượu mạnh tùy tuyến bay hay rượu vang, bia, nước ngọt, nước hoa quả, nước khoáng. Đồ ăn thì thường có một món chính (có thịt), salad, bánh mì tròn nhỏ, tráng miệng. Sau khi ăn xong các tiếp viên sẽ phục vụ cà phê hoặc chè. Nếu bạn đi đường dài, trên chuyến bay sẽ phục vụ 2 bữa ăn chính và một bữa phụ. Còn chuyến đi ngắn thường sẽ chỉ có 1 bữa ăn, đôi khi không phục vụ rượu miễn phí. Ngoài các bữa ăn, bạn có thể xin thêm nước uống bất cứ lúc nào. Trong khi máy bay đang bay, nếu bạn cảm thấy lạnh thì nên nói tiếp viên cho mượn chăn để đắp.

Khi đi đường dài, bạn nên ra khỏi chỗ đi lại chốc lát cho đỡ mỏi và tập các động tác để thư giãn cơ thể cho thoải mái.

11. Xuống máy bay

Trừ trường hợp phải xuống gấp để đi chuyến cho kịp thời gian ở chặng bay sau, những hành khách đầu tiên ra khỏi máy bay là những người có vé hạng cao, còn lại sẽ xếp hàng lần lượt đi ra. Nếu số hành khách quá đông hoặc trên các máy bay lớn, thường sẽ thêm đường ra ở phía đuôi máy bay. Các sân bay hiện đại thì sẽ có hành lang dẫn thẳng từ máy bay vào trong, còn một số sân bay khác có thể dùng xe bus đưa khách từ máy bay vào.
Tùy theo chuyến bay của bạn, một số sân bay sẽ có định sẵn cổng kèm hướng dẫn tương ứng để hành khách không bị lạc. Một số trường hợp bạn cần lưu ý, cụ thể như sau:

11.1 Bạn đi transit, điểm dừng này độc lập với điểm đến tiếp theo vì không chung visa nhập cảnh, ví dụ bạn đi từ

Hà Nội đến Amsterdam thì sẽ transit tại Singapore, khi đó nếu bạn đã có thẻ máy bay của chặng tiếp theo thì bạn có thể đến thẳng phòng đợi hoặc xem trên bảng điện tử, nếu chưa có thẻ máy bay thì bạn nên nhanh chóng tìm đến bàn thông tin để hỏi và làm thủ tục check-in cho chặng tiếp theo được thuận lời.

11.2 Bạn đi transit, điểm dừng này và điểm đến tiếp theo đều có chung visa nhập cảnh. Ví dụ, bạn đi từ Hà Nội đến New York thì transit tại Los Angeles, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh ở Los Angeles trước khi đi chặng tiếp theo vì chặng tiếp theo lại là tuyến nội địa.

11.3 Nếu điểm dừng chân hiện tại là điểm cuối của hành trình, bạn cần phải để ý các biển báo chỉ hướng

Arrival/Exit:

– Nếu tuyến bạn vừa đi là tuyến nội địa thì bạn sẽ đến thẳng khu lấy đồ.

– Nếu tuyến bạn vừa đi là tuyến quốc tế thì bạn sẽ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

12. Làm thủ tục nhập cảnh

Ở sân bay thường có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh, vì vậy bạn nên để ý các biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho những người bản địa, còn một số khác dành cho người nước ngoài…

Tại khu vực này, bạn cần trình hộ chiếu/visa để nhân viên hải quan đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, tùy theo yêu cầu của từng nước. Bạn có thể phải điền vào một vài mẫu đơn qui định trước (ngay tại Việt Nam) hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù giấy tờ của bạn đã hợp lệ.

Nếu bạn đi transit tuyến nội địa, bạn sẽ được hướng dẫn đi ra khu vực cổng tương ứng. Và ngược lại, bạn sẽ đi thẳng ra khu lấy đồ.

13. Lấy đồ

Hành lý bạn đã gửi lúc check-in sẽ được đưa ra trên các dây chuyền lấy đồ. Tại đây sẽ có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn nên bạn phải xem bảng điện tử/ bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn vừa đi để lấy đồ. Xung quanh khu vực này cũng có các xe đẩy (trolley) để giúp bạn chở đồ ra bên ngoài.

Nếu không may bạn không tìm thấy đồ của mình, hãy thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/ thất lạc hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay bạn vừa đi, hãy đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc để các nhân viên hỗ trợ bạn. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể quay ngược trở lại khiếu nại.

Trong trường hợp bạn không có hành lý gửi thì bạn hoàn toàn có thể đi thẳng ra luôn.

14. Đi ra

Ở các nước phát triển hoặc có tính tự giác thì sân bay thường có hai loại cửa để đi ra. Nếu bạn mang theo các nhóm hàng thuộc danh mục đánh thuế thì bắt buộc bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế, còn ngược lại thì bạn đi ra cửa mang tên Nothing to declare.

Ví dụ tại sân bay Nội Bài (thành phố Hà Nội, Việt Nam) thì sẽ không chia cửa, vì vậy bạn phải đưa đồ lên máy soi và khai báo với nhân viên thuế ở đây trước.

Nhằm tránh việc mua phải những mặt hàng mà không biết có thuộc nhóm hàng đánh thuế hay không, bạn nên tìm hiểu trước qua Internet, qua website thông tin của Đại sứ quán hoặc hỏi trực tiếp tại sân bay. Lưu ý các mặt hàng như thuốc lá, rượu mạnh, nước hoa dễ bị nhầm lẫn nhất. Mỗi hành khách chỉ được phép mang một lượng nhất định, nếu bạn mang quá sẽ phải đóng thuế.

Khi đi ra khỏi cửa khai báo thuế là bạn đã đến khu vực chung của nơi đến (Arrival), tại đây bạn có thể thuê xe hoặc lên các phương tiện giao thông công cộng để đi tiếp. Nếu bạn có người ra đón, tốt nhất là bạn nên hẹn người nhà/ người đón và đứng đợi ngay khi ra khỏi cửa khai báo thuế.

15. Transit

Nếu bạn đã có thẻ máy bay cho chặng tiếp theo, bạn hãy đi thẳng đến phòng đợi ghi trên thẻ (nếu có) hoặc xem trên bảng điện tử thông tin. Nếu bạn chưa có thẻ, hãy tìm đến các điểm có biển Transfer Desk để hỏi và làm thủ tục check-in cho các chặng tiếp theo của mình.

Trong trường hợp hành lý gửi của bạn không được đưa thẳng đến điểm cuối (tùy thuộc hãng hàng không), bạn phải nhanh chóng lấy đồ và làm lại các thủ tục như ban đầu theo hướng dẫn. Nếu còn thời gian, bạn hãy đi dạo trong khu vực này.

Bạn nên lưu ý, tùy thuộc sân bay, hãng hàng không để tiến hành các thủ tục được chính xác. Tuyệt đối không được phép vi phạm các nội quy hàng không để chuyến bay của bạn an toàn, thuận lợi.Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!