sổ tay đi máy bay lần đầu

Sổ tay cho người đi máy bay lần đầu

Chắc chắn rằng lần đầu tiên bước chân lên máy bay của bạn cũng để lại nhiều ấn tượng khó quên đúng không? Vậy với những người đi máy bay lần đầu, hẳn họ cũng sẽ thấy xa lạ, thậm chí ngượng ngùng khi bước lên một chiếc máy bay. Hãy giúp họ chuẩn bị tốt những thủ tục cần thiết để họ tự tin đi máy bay hơn, và nhất là không bỏ lỡ chuyến bay chỉ vì chuyện thiếu sót giấy tờ.

Dưới đây là những thông tin dạng chung nhất, và chắc chắn rằng với từng trường hợp thì cách thức áp dụng sẽ khác nhau.

1. Thủ tục đi máy bay – người đi máy bay lần đầu

Trước khi đi máy bay bạn bắt buộc phải có trong tay các loại giấy tờ như vé máy bay, chứng minh thư (nếu bạn chỉ đi trong nước) hoặc hộ chiếu (nếu bạn đi nước ngoài), visa (nếu quốc gia bạn đang cần đến yêu cầu).

Hiện một số nước trên thế giới (Thái Lan, Indonesia, Singapore…) và Việt Nam đã ký hiệp định miễn visa với công dân của hai nước mang hộ chiếu phổ thông nếu như bạn chỉ ở lại trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, một số nước lại yêu cầu phải có visa transit nếu tuyến bay của bạn transit qua sân bay tại nước của họ. Ví dụ bạn bay từ Hà Nội đến Amsterdam (Hà Lan) thì sẽ transit tại sân bay Heathrow ở London (Anh), vậy thì chắc chắn bạn phải có thêm visa transit tại Anh bên cạnh visa vào Hà Lan (điểm đến cuối cùng).

Bên cạnh đó, bạn cần có tiền mặt để đóng thuế sân bay khi đi. Một số sân bay khu vực châu Á như Nội Bài (Hà Nội), Don Muang (Bangkok)… có thu lệ phí sân bay khi bạn đi máy bay từ nơi đó. Điều này khác với các sân bay khác ở chỗ họ sẽ gộp thuế đó vào luôn giá vé máy bay. Thông thường khoản lệ phí này sẽ được thu bằng đơn vị tiền của nước sở tại, để hành khách không phải đổi tiền tại sân bay, vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn số tiền này.

Ngoài ra, việc chuẩn bị trước một ít tiền của nước bạn cần đến là quan trọng vì đôi khi bạn sẽ cần tiêu ngay mà không cần phải đổi ở sân bay.

Hơn nữa, bạn cần mang theo các đồ dùng được chia làm hai loại: Thứ nhất là nhóm đồ xách tay (đồ mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay) được để lên giá phía trên ghế ngồi, dưới gầm ghế hoặc bạn có thể giữ bên mình. Hành lý dạng này thường giới hạn về kích thước, cân nặng, số lượng túi được mang theo… tùy theo quy định của từng hãng. Tuy nhiên, do vấn đề về an ninh, bạn không được phép mang theo những vật dụng có ý sát thương như dao, kéo… Thứ hai là nhóm đồ gửi (là các đồ nặng, cồng kềnh mà bạn phải gửi khi tiến hành làm thủ tục check-in) được để ở một khoang hành lý riêng và chỉ có thể lấy ra khi đến nơi. Cũng tùy theo loại vé để các hãng quy định số lượng đồ gửi (đơn vị tính theo kiện/bao/gói) hay cân nặng được quy định khác nhau, nếu số hành lý bạn gửi quá mức qui định thì bạn phải đóng thêm tiền nếu muốn tiếp tục bay.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu danh mục các mặt hàng không được phép mang theo theo đúng thông báo của các hãng hàng không.

Vé máy bay có thể được bán trực tiếp qua các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý được chỉ định. Nếu bạn chọn mua qua các đại lý hoặc đặt tiền mua trước khi đi một thời gian thì giá vé sẽ rẻ hơn khá nhiều. Một số hãng hiện nay bán vé qua internet với mức giá ngang với giá của đại lý do không phải chi trả tiền thuê nhân viên, địa điểm. Một số thời điểm triển khai các chương trình khuyến mại thì giá vé được bán ra cũng thấp hơn so với bình thường. Tuy nhiên sẽ có một số hạn chế như số kg đồ gửi thấp, thời gian hợp lệ của vé không lâu, không được trả lại vé một khi đã mua hoặc số tiền trả lại sẽ thấp so với vé không khuyến mại… (bạn cần hỏi nhân viên tư vấn kỹ về việc này trước khi đặt mua).

2. Một số thông tin liên quan đến vé máy bay cần biết

2.1 Hạng vé (tiếng anh gọi là class): với nhiều hãng, tùy theo phân loại của từng hãng, phổ biến có Economy (rẻ nhất), Bussiness và First class.

2.2 Tình trạng vé (tiếng anh gọi là status): có 2 dạng là “OK/Confirmed: Ngày giờ bay là chính thức”, “Wait Listed: Ngày giờ bay mà bạn đã đăng ký nhưng không chắc chắn do hết chỗ và bạn được cho vào danh sách đợi. Nếu có ai đó bỏ chỗ mà bạn đứng đầu danh sách đợi thì bạn sẽ được đi vào chuyến đã đăng ký, khi đó tình trạng vé của bạn sẽ tự động được chuyển thành OK” và “Open Dated: bạn chưa đăng ký ngày, giờ bay nên bạn có quyền đăng ký mọi lúc miễn là trước khi vé hết hạn sử dụng”.

2.3 Chuyến bay (tiếng anh gọi là flight): là ký hiệu chuyến bay – các thông tin này thường được hiển thị trên các bảng điện tử.

2.4 Ngày giờ bay (tiếng anh gọi là date/time) chỉ ngày/giờ máy bay cất cánh ở nơi đi và hạ cánh ở nơi đến, tính theo giờ địa phương.

2.5 Bay thẳng (non-stop: tức là bay thằng từ nơi bạn cần đi đến nơi bạn cần đến) hay quá cảnh (transit: tức là dừng tại một vài nơi khác trước khi đến điểm bạn cần đến).

3. Các điều kiện ràng buộc

3.1 Trọng lượng hành lý gửi: Điều này phụ thuộc vào loại vé và hãng hàng không bạn chọn quy định số kg hành lý có giới hạn khác nhau. Thông thường nếu bạn đi đường dài thì sẽ được gửi 30kg/người, còn nếu đi nhiều người thì bạn có thể gộp lại để chung tải. Nếu quá mức qui định thì bạn vui lòng đóng thêm tiền, lệ phí.

3.2 Thời hạn hợp lệ của vé: Tính từ thời điểm bạn mua hoặc từ lúc bắt đầu bay, có loại 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm… tùy theo từng hãng. Thời hạn hợp lệ càng dài thì giá vé càng cao.

3.3 Refundable: Vé đã mua có thể trả lại hay không phụ thuộc vào việc bạn không thể tiếp tục chuyến bay, điều này tùy theo qui định mà bạn sẽ được nhận lại một phần tiền hoặc không.

4. Mua vé cho người đi máy bay lần đầu

4.1 Đặt chỗ: Bạn cần thông báo cho nơi bán vé về địa điểm đi và đến, ngày giờ bay nếu bạn đã xác định, hạng vé, một chiều hay hai chiều. Các phòng bán vé sẽ tư vấn cho bạn chuyến bay tương ứng còn chỗ hay đã hết (nếu hết chỗ của hạng vé bạn đăng ký thì bạn có muốn vào danh sách đợi hay không), giá vé trọn gói, điều kiện ràng buộc của vé, thời hạn thanh toán lấy vé. Khi chưa trả tiền mua vé, bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại thông tin đặt chỗ hoặc hủy bỏ mà không cần trả lệ phí.

4.2 Trả tiền, lấy vé: Tùy theo loại vé, qui định của từng đại lý, hãng mà bạn phải trả thêm tiền nếu như muốn chỉnh sửa lại các thông tin đã ghi trên mặt vé khi bạn nhận vé. Với loại vé chưa xác định ngày giờ bay thì bạn có thể trả tiền lấy vé rồi đặt chỗ sau (không phải trả lệ phí).
Nếu sau đó bạn muốn thay đổi ngày giờ bay thì việc có áp dụng mức phí hay không sẽ tùy thuộc vào loại vé bạn mua, đại lý, hãng. Nhiều hãng có địa chỉ liên lạc tại thành phố nơi bạn đi nên bạn có thể gọi đến liên lạc thay vì phải gọi về nơi đã mua vé.

5. Sân bay

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng tương tự, các sân bay đều nằm cách trung tâm thành phố từ vài km đến vài chục km. Các thành phố lớn thường có phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện nối sân bay với thành phố, bên cạnh nhiều phương tiện có chi phí cao hơn như taxi, express bus.

Sân bay thường chia làm 2 khu tách biệt: Khu đến (arrival): Nơi hành khách từ nơi khác bay đến sẽ đi ra ở khu vực này và Khu đi (departure): Là nơi hành khách tiến hành thủ tục đi máy bay đến nơi khác. Trong mỗi khu có thể chia thành khu nội địa (dành cho các chuyến bay nội địa) và khu quốc tế (dành cho các chuyến bay quốc tế).
Với một số sân bay lớn như ở Bangkok hay Singapore, mỗi một khu trên được chia làm bến (terminal) – mỗi terminal chỉ có một số hãng hàng không nhất định hoạt động, bạn đi máy bay hãng nào hoặc đón người thân đi hãng nào thì đến terminal tương ứng của khu vực tương ứng đó.

Tất cả biển báo ở sân bay thường được ghi bằng hai thứ tiếng: Tiếng địa phương và tiếng Anh. Sân bay cũng có các trạm thông tin để giúp đỡ hành khách tra cứu. Với một số sân bay lớn thậm chí còn cho in sơ đồ sân bay để hành khách dễ dàng di chuyển.

Ở các sân bay cũng có các cửa hàng bán đồ lưu niệm, bán đồ ăn, toilet. Tuy nhiên để tiết kiệm thì bạn nên mang đồ ăn từ nhà theo.

Nhằm thông báo các chuyến bay đến và đi, tại các sân bay đều có các bảng điện tử, bạn hoàn toàn có thể xem thông tin ở các bảng này hoặc để ý loa thông báo trong khu vực. Bạn nên chú ý để không bị nhầm giữa thông tin đi (departure) và thông tin đến (arrival), cũng như các chuyến bay của terminal nào để tiện mục đích của mình.

Thông tin về các chuyến bay đi gồm: Tên chuyến bay, điểm đi/ đến, ngày giờ đi/ đến, tình trạng (chưa có thông tin, bắt đầu check in, bắt đầu vào phòng đợi, chuẩn bị cất cánh…). Thông tin về chuyến bay đến gồm có: Tên chuyến bay, điểm đi/ đến, ngày giờ đi/ đến, tình trạng (chưa có thông tin, sắp đến, đã đến …).Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!