tham-hiem-vuon-quoc-gia-cuc-phuong-2-ngay-1-dem

Lịch trình 2 ngày: Vườn Quốc gia Cúc Phương

Lịch trình tham khảo

Nằm sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, có một mảnh đất nhỏ gợi lên tính hiếu kỳ cho biết bao người, đó là vườn quốc gia Cúc Phương – Vườn Quốc gia đầu tiên và cũng là đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam.

Với nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hoá, lịch sử nên đây sẽ là một điểm tham quan tuyệt vời vào những ngày cuối tuần.

Chuẩn bị trước chuyến đi

 1. Các bạn mang những bộ trang phục thoải mái và dễ vận động. Lưu ý là nên mang quần áo dài tay và tất để tránh bị côn trùng đốt.
Lịch trình tham khảo
 Ngày 1Ngày 2
Buổi sáng
 • Đến Cúc Phương
 • Nghỉ ngơi, ăn trưa
 • Ăn sáng
 • Vườn thực vật
 • Trung tâm bảo tồn động vật quý hiếm
Buổi chiều
 • Thăm động Người Xưa
 • Cây chò ngàn năm, cây sấu cổ thụ
 • Đỉnh Mây Bạc, động Sơn Cung
 • Ăn trưa
 • Mau sắm đặc sản
 • Trở về
Buổi tối
 • Ăn tối
 • Đốt lửa trại/ giao lưu văn nghệ, ngủ nhà sàn

Ngày thứ nhất: Hà Nội – Cúc Phương

Buổi sáng

07h00: Bạn lên xe khởi hành đi Vườn quốc gia Cúc Phương

10h30: Tới rừng Quốc gia Cúc Phương nhận phòng, ăn trưa, nghỉ ngơi.

Buổi chiều

13h00: Bạn bắt đầu hành trình thăm động Người Xưa – nơi lưu giữ những di chỉ khảo cổ của người tiền sử cách đây hàng chục ngàn năm.

Sau đó tiếp tục hành trình khám phá rừng, thăm cây chò ngàn năm, cây sấu cổ thụ, đỉnh Mây Bạc, động Sơn Cung.

Buổi tối

Bạn ăn tối, có thể tham gia chương trình giao lưu đốt lửa trại. ngủ đêm tại nhà sàn dân tộc.

Ngày 2: Cúc Phương – Hà Nội

Buổi sáng

Bạn dậy sớm mở cửa đón hương rừng cùng âm thanh ngày mới đặc biệt.

Bạn ăn sáng sau đó tiếp tục hành trình khám phá rừng Cúc Phương, đến thăm vườn thực vật và trung tâm bảo tồn động vật quý hiếm.

Buổi chiều

Sau khi ăn trưa, nghỉ ngơi bạn tự do tham quan, mua sắm đặc sản.

Lên đường trở về chìa tay rừng Cúc Phương với những trải nghiệm thú vị và bổ ích

Điểm tham quan

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm cách thủ đô Hà Nội 120km về phía Nam, trong lòng dãy núi Tam Điệp được bao bọc bởi dãy núi đá vôi chạy dọc từ Tây Bắc xuống với chiều dài khoảng 25km và rộng đến 10km. Cúc Phương nằm ở vị trí tiếp giáp thuộc ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, với tổng diện tích 22.200ha. Năm 1962, Cúc Phương được công nhận là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam với những khu bảo tồn thiên nhiên, những khu rừng đặc dụng, một hệ thống động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới.

Với địa hình được thiên nhiên ban tặng đặc biệt như vậy nên hệ thực vật tại Cúc Phương có tới 1.983 loài bậc cao, trong đó có 423 loài cây làm thuốc, 229 loại cây ăn được, nhiều loài có trong sách Đỏ Việt Nam như cây chò ngàn năm tuổi, cây đăng, cây sấu cổ thụ là những cây đại thụ cao đến 45 mét, đường kính 5 mét, chu vi có đến 20 người ôm mới hết…

Về động vật, Cúc Phương có 110 loài bò sát lưỡng cư, 65 loài cá trong đó một loài cá được công nhận đặc hữu là cá “Niết”, gần 2.000 loài côn trùng, hơn 300 loài chim quý, hơn 40 loài dơi, 280 loài bướm, trong đó lần đầu tiên (năm 1998) có 7 loài được ghi nhận xuất hiện tại Việt Nam; 117 loài thú quan trọng về mặt bảo tồn, trong đó có loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn cầu ở mức cực kỳ nguy cấp như voọc “quần đùi trắng”, báo Hoa Mai, cầy vằn… Đặc biệt loài voọc “quần đùi trắng” được chọn làm biểu tượng của Vườn quốc gia Cúc Phương. Rừng quốc gia Cúc Phương còn là nơi cư trú và sinh sống của cộng đồng người Mường với những nét văn hóa độc đáo đặc trưng bởi những nếp nhà sàn, ruộng bậc thang, cối giã gạo nương, khung dệt thổ cẩm.

Đến với rừng Cúc Phương, du khách sẽ được thăm một hệ thống hang động đẹp mang những cái tên rất ấn tượng và gợi cảm như động Sơn Cung, động Phò Mã Giáng… Đặc biệt có những hang động có giá trị về văn hóa, lịch sử của người tiền sử sống cách ngày nay từ 7.500 năm đến 12.000 năm được các nhà khảo cổ phát hiện từ những năm 1966 như động Người Xưa, hang Con Moong, hang Đắng.

Di chuyển

Đi từ Hà Nội đến Cúc Phương

Phương tiện cá nhân

Từ hướng Hà Nội – Ninh Bình nếu muốn đi đến Cúc Phương, bạn ra Pháp Vân, xuôi theo quốc lộ 1A đến ngã ba Gián Khẩu (huyện Gia Viễn, cách thành phố Ninh Bình 10km), tiếp tục đi theo quốc lộ 12 chừng 35km là đến cửa rừng (km số 15 tính từ Nho Quan). Từ đây nếu du khách muốn tới được các điểm tham quan, cần đi thêm 20km nữa.

Xe khách

Bạn ra bến xe Giáp Bát lên xe có ghi Nho Quan – Me, xe sẽ về thẳng bến xe Nho Quan (giá 80.000 – 100.000 VND/vé), tới bến xe Nho Quan đi xe bus vào tới Cúc Phương (Từ bến xe Nho Quan vào tới cửa rừng là 10km).

Đi từ Ninh Bình đến Cúc Phương

Từ hướng Ninh Bình – Hà Nội, theo quốc lộ 1A đi về phía Hà Nội qua thành phố Ninh Bình 5 km rẽ trái theo đường đi Cố Đô Hoa Lư, qua khu du lịch tâm linh Bái Đính, qua khu du lịch hồ Đồng Chương rồi vào Cúc Phương. Hoặc từ Ninh Bình theo quốc lộ 1A về phía Hà Nội đến ngã ba Gián Khẩu rẽ trái theo quốc lộ 12A, qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẽ trái vào Cúc Phương.

Từ 1 số tỉnh thành khác

Đi từ thành phố Thanh Hóa

Từ thành phố Thanh Hoá, đi theo quốc lộ 1A xuôi về phía Hà Nội, đến gần thị xã Bỉm Sơn (chừng 3km – 4km) rẽ trái, đến ngã tư Phố Cát rẽ phải, đến ngã ba Trại Ngọc rẽ trái vào Cúc Phương hoặc đến Ninh Bình đi theo chỉ dẫn như trên.

Đi từ thị xã Hòa Bình

Từ thị xã Hoà Bình, theo quốc lộ 12B xuôi về thị trấn Nho Quan, cách thị trấn Nho Quan chừng 2km rẽ phải rồi vào Cúc Phương.

Taxi Ninh Bình

 • Taxi Ninh Bình: 0303 633 788
 • Taxi Mai Linh: 0306 251 888
 • Taxi Minh Long: 0303 881122
 • Taxi Xuân Thành: 0303 686868

Lưu trú và ăn uống

Vườn quốc gia Cúc Phương có ba khu vực lưu trú, ăn uống và vui chơi giải trí là khu cổng vườn, khu Hồ Mạc và khu Trung tâm, trong đó khu cổng vườn có nhiều điểm ăn ngủ và cho thuê đồ hơn cả.

 1. Khu cổng vườn: Có đủ các loại phòng nghỉ từ nhà sàn, căn hộ riêng hay phóng nghỉ hiện đại, giá từ 200.000 đồng. Ngoài ra cho thuê các trang thiết bị phục vụ đi rừng, xe đạp địa hình, phòng họp từ 40 chỗ ngồi đến 200 chỗ ngồi, thuê phương tiện vận chuyển, giặt là.
 2. Khu hồ Mạc: Nằm cách cổng vườn hơn một km với nhà sàn tập thể, phòng nghỉ cho thuê. Đây là khu thích hợp cho các chương trình đông người, có thể đốt lửa trại, biểu diễn văn nghệ.
 3. Khu trung tâm rừng: Gồm nhà sàn, nhà hai tầng và căn hộ riêng biệt.
 4. Khu trung tâm (Bống) là địa điểm cuối cùng bên trong vườn quốc gia du khách có thể đến bằng ô tô và các phương tiện giao thông khác. Cách cổng Vườn 20km. Tại đây cũng có các dịch vụ ăn, nghỉ, vui chơi. Tuy nhiên điện thắp sáng tại khu Trung tâm chỉ có 4 giờ vào buổi tối.
 5. Dịch vụ tại các bản làng Mường: Ngoài ba khu vực chính trong Vườn quốc gia, các dịch vụ lưu trú, ăn uống và vui chơi giải trí cũng được tổ chức tại các bản Mường. Từ khu trung tâm xuyên qua khu rừng già, thung lũng, vượt đèo dốc với chiều dài chừng 16 km, sẽ tới bản Mường, một bản nằm bên tả ngạn sông Bưởi với những nếp nhà sàn, ruộng bậc thang…

Lưu ý

 1. Thời gian du lịch Cúc Phương: Cúc Phương đẹp nhất vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4, khi những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. Bạn nên tránh đi Cúc Phương vào những ngày mưa vì trong rừng không khí ẩm ướt, nhiều muỗi và vắt. Chúng bám vào chân tay bạn, chích máu mà bạn có thể không hay biết.
 2. Khi đi rừng bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Nếu du lịch vào mùa hè nên chọn áo phông bên trong và áo khoác dài tay bên ngoài để không bị các loại dây gai rừng làm trầy xước, đồng thời tránh được cảm lạnh do vã mồ hôi hay gặp gió rừng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị một chiếc balô chống thấm nước và có dây thắt ngang bụng để dễ di chuyển. Một đôi giày vải mềm, hay giày cao su có khả năng chống trượt, cùng một chiếc mũ tai bèo cũng rất cần thiết.
 3. Bạn nên mang theo thuốc chống côn trùng, kem chống muỗi… trước khi vào rừng dùng bình xịt muỗi xịt quanh ống quần từ đầu gối trở xuống để tránh bị côn trùng đốt, bôi cao nóng quanh tất để tránh bị vắt cắn.
 4. Để tránh vắt chui vào người, bạn nên mua thuốc DEP (loại chống ghẻ) dạng kem. Dùng DEP bôi vào các khu vực nhạy cảm như đầu, gáy, cổ áo, cổ tay, ống chân, xung quanh thắt lưng một vòng từ bụng ra sau lưng. Mùi khét của DEP làm cho muỗi vắt rừng đều sợ.Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!