Tôi đã học tiếng Anh như thế nào?

Hay câu chuyện “Mẹ không nhìn thấy sự cố gắng của tôi…”

Đó là 1 câu chuyện ám ảnh tuổi thơ tôi, ám ảnh tới mức tôi còn nhớ đến từng chi tiết, từng nét mặt và giọng nói của mẹ khi mẹ mắng tôi… dù đã bao năm trôi qua.

Bố mẹ tôi là niềm mơ ước của đa số các bạn trong lớp tôi thời bấy giờ: bố mẹ tôi đều làm to ở cơ quan nhà nước, đi đâu cũng có xe đưa đón và ăn mặc, nói chuyện… thì hoàn toàn khác với tất cả bố mẹ các bạn khác trong lớp. Bố mẹ tôi nghiêm khắc, quy củ nhưng không bao giờ chửi rủa hay đánh đập tôi…

Tôi cũng là 1 học sinh giỏi khá toàn diện về mọi mặt, là niềm tự hào to lớn của bố mẹ mỗi khi nhắc tới.

Tôi học toán giỏi, làm văn mượt mà ngọt ngào, các môn phụ cũng học ổn, không để cô giáo nào có thể chê trách.

Cho tới năm đó, năm lớp 4 nhà trường bắt đầu cho chúng tôi làm quen với 1 môn học hoàn toàn mới, nó được gọi là ngoại ngữ. Mọi thứ phải bắt đầu lại từ đầu, tất cả mọi thứ quay trở về vạch xuất phát, không có nền tảng ai giỏi hơn ai, ai chữ đẹp hơn ai… Cũng không vấn đề gì cho lắm, tôi vốn nổi tiếng là đứa chăm chỉ và không đến nỗi khó đào tạo.

Nhưng đó cũng là năm đầu tiên tôi được phép tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp tiểu học. Thầy cô toán và văn đều chọn tôi vào đội tuyển của mình và căn dặn “Em phải làm thật tốt nhé, em là niềm tự hào của trường ta”.

Tôi luôn đứng nhất và quen với vị trí đó, tất nhiên tôi không thể để các thầy cô thất vọng nên ra sức học chăm chỉ cho tới ngày thi. Và kết quả cũng không tồi. Tôi được giải cao của cả 2 môn tham dự. Nhà trường hết lời khen ngợi, buổi sinh hoạt lớp và chào cờ nào mà cô tổng phụ trách không tuyên dương tôi mấy lần trước toàn trường làm gương cho các bạn khác.

Nhưng cuối học kỳ đến rất nhanh, tôi không còn nhớ gì về môn ngoại ngữ xa lạ kia, tôi không thể học đuổi kịp những gì mà các bạn đã chăm chỉ luyện tập suốt cả 1 học kỳ trong khi tôi chỉ lo ôn luyện toán và văn được. Nó là 1 thứ hoàn toàn mới nên cũng không thể trông chờ những kiến thức cũ.

Kết quả là… thi học kỳ tôi bị điểm liệt môn tiếng Anh.

Thực sự đó là tin sốc với tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là mẹ tôi. Mẹ không thể nhớ là tôi đã phải cố gắng thế nào để đạt danh hiệu học sinh giỏi cả 2 môn toán và văn, mẹ chỉ nhớ tôi không được học sinh giỏi kỳ đó, tất nhiên kéo theo cả năm đó luôn.

Ngay hôm họp phụ huynh về, mắt mẹ đỏ hoe và nhìn thẳng vào mặt tôi, lạnh lùng nói: “Mẹ quá thất vọng vì con. Một 1 việc đơn giản như thế con cũng không làm được, đừng làm con mẹ nữa”.

Tôi suy sụp rất nhiều. Tôi chán ghét và ám ảnh môn tiếng Anh từ đó. Cứ đọc 1 chữ tiếng Anh là câu nói của mẹ lại hiện về “Mẹ quá thất vọng vì con”. Không thể nhét vào bất cứ chữ nào trong đầu dù bố tôi đã cố gắng dùng mọi phương pháp giúp tôi lấy lại phong độ với môn học này.

Tôi bỏ cuộc và chạy trốn về nhà dì ngay hôm nghỉ hè đầu tiên.

Một cuộc sống khác mở ra với tôi, em Bo nhà dì kém tôi 2 tuổi nhưng chưa lúc nào tôi thấy dì nói “đã đến giờ học, đi học đi con” như điệp khúc quen thuộc của mẹ tôi.

Bo chơi và học khi nào thấy thoải mái. Không nhất thiết phải ngồi vào bàn với sách vở nghiêm túc và đèn bàn chuyên biệt, hắn có thể bò ra nền nhà tập viết, ngồi ngoài vườn đọc sách hay vừa xem hoạt hình vừa học tiếng Anh…

Tôi đặc biệt ấn tượng với cách học tiếng Anh này của Bo.

Cu cậu vừa chạy nhảy khắp nhà, vừa la hét không dứt theo lời con khủng long trên tivi. Xem chán, cu cậu quay ra thuật lại những gì được xem cho bố mẹ và luôn nhận được 1 vài câu hỏi, động viên hay tò mò về những gì Bo nói. Khác hoàn toàn với cách viết đi viết lại từ mới của tôi và học thật thuộc cách sắp xếp chúng thành câu mà tôi phải cố gắng hàng ngày.

Tôi quan sát và lắng nghe Bo học như thế suốt 2 tháng hè, vậy mà tiếng Anh chiu vào đầu lúc nào không biết. Tôi chỉ nhớ, lúc tôi sắp quần áo lên đường trở về nhà thì Bo bỏ bộ đĩa ấy vào túi của tôi và bảo: “Anh mang về mà học. Em học xong rồi, học cái này vui lắm

Đó là bài học vỡ lòng về tiếng Anh cho tôi, giúp tôi thoát khỏi nỗi ám ảnh về tiếng Anh và xóa nhòa ký ức về câu nói của mẹ “Mẹ quá thất vọng vì con…”Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bé

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!