Trải nghiệm 4 lễ hội đặc sắc của Nha Trang

26. Nha TrangVịnh Nha Trang đuợc tôn vinh là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới đã giúp cho thành phố cùng tên trở thành một điểm đến không thể thiếu khi du khách muốn tìm đến với biển. Nha Trang là thành phố ven biển, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Các bãi biển đẹp của thành phố này đã giúp cho nơi đây trở thành một danh lam thắng cảnh mà du khách không nên bỏ qua.

Nha Trang có lịch sử lâu đời nên có nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc. Những lễ hội truyền thống này đan xen cùng những lễ hội mới đã tạo cho Nha Trang thêm cuốn hút. Bên cạnh đó, Nha Trang được biết đến như một thành phố của các lễ hội độc đáo, đặc sắc như Festival Biển, Hoa hậu Hoàn Vũ 2008, Hoa hậu Thế giới 2010…

1. Festival biển Nha Trang

76. Festival biểnFestival biển Nha Trang lần đầu tiên được tổ chức từ năm 2009, đến nay đã trở thành lễ hội thường niên được tổ chức ngày càng quy mô hơn tại Nha Trang. Lễ hội được tổ chức như một nơi giao lưu văn hóa giữa quốc tế với Việt Nam. Nhiều hoạt động hấp dẫn đã được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội như Triển lãm du thuyền; Diễu hành du thuyền quanh đảo Hòn Tre; Ca múa nhạc vì Trường Sa thân yêu; Ngày vì môi trường biển Nha Trang; Lễ hội rượu vang, ẩm thực quốc tế; Triển lãm và diễu hành siêu xe; Biểu diễn nghệ thuật của các quốc gia tham dự Festival; Gặp gỡ và giao lưu giữa các doanh nhân, chủ du thuyền trên biển Nha Trang. Với thế mạnh của thành phố biển, Festival biển Nha Trang ngày càng thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân địa phương cũng như khách du lịch.

2. Lễ hội tháp bà Ponagar

Nghi lễ thờ mẹ Chăm pa của người Chăm được người dân nơi đây tổ chức thường xuyên từ giữa thế kỉ 17 như một cách bày tỏ lòng tôn kính với nữ thần thiên y Ana Pônưgar. Dẫu đã trải qua bao thăng trầm lịch sử, người dân sinh sống hai bên bờ sông Cái (tỉnh Khánh Hòa) vẫn lưu truyền huyền tích về thánh mẫu Thiên y Ana. 77. Ponagar

Hàng năm, lễ hội tháp Bà được tổ chức long trọng từ ngày 20 đến 23 tháng ba âm lịch. Vào thời điểm lễ hội, đông đảo người Chăm cũng như người Kinh ở khắp mọi nơi đều hành hương về tháp Bà Ponagar ở Nha Trang và không quên mang theo lễ vật, thành tâm bày tỏ lòng biết ơn đối với một người phụ nữ đã có công chỉ dạy người dân biết cách làm ăn, sinh sống bằng nghề nông.

Các nghi lễ chính của lễ hội tháp Bà Ponagar gồm Lễ mục dục (tắm tượng), Lễ tế gia quan (lễ thay y) đều được diễn ra vào giờ ngọ ngày 20 tháng ba âm lịch. Tiếp đến là lễ tế sanh, dâng cúng đồ tế, múa bóng mời thiên y thánh mẫu và các bậc thần linh về dự lễ cùng bà con.

3. Lễ hội yến sào

Khai thác yến sào từ lâu đã là một nghề truyền thống của người dân tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những nơi cung cấp nguồn yến sào bổ dưỡng, chất lượng cao cho toàn quốc.

78. Đảo yến hòn nộiLễ hội yến sào được tổ chức thường niên trên đảo yến Hòn Nội, để tôn vinh truyền thống lịch sử ngành nghề. Ngày nay, lễ hội vẫn tiếp tục được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và đương đại nhằm giới thiệu, quảng bá tới du khách những nét văn hóa độc đáo của vùng đất được nhiều ưu đãi của thiên nhiên.

4. Lễ hội cá voi

Người dân địa phương nơi đây và nhiều nơi khác trên lãnh thổ Việt Nam đều tin tưởng rằng cá voi là loài cá quý hiếm, hiền lành. Đặc biệt, chúng luôn cứu giúp người khi gặp nạn ngoài khơi. Hàng năm vào ngày ông lỵ (ngày ông mất) và hai kỳ xuân tế, thu tế, người dân địa phương lại tổ chức lễ hội Cá voi để cầu ngư trước khi bắt đầu vào mùa đánh bắt của mỗi năm. Nghi lễ cúng gồm nghi lễ tế đình được tổ chức trang nghiêm, tuy nhiên, có sự khác biệt là màn hát bá trạo kết thúc lễ tế và mở đầu cho hội hát chầu.79. Lễ hội cá voi

Nha Trang sở hữu nhiều điều kiện thiên nhiên ưu đãi không chỉ về vị trí, mà còn là cảnh quan thiên nhiên, khí hậu, và một nền tảng lịch sử, nhân văn… Tất cả đã tạo dựng nên một Nha Trang thuận lợi cho việc phát triển nhiều loại hình du lịch đa dạng như ngày nay.

 Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!