Từ một người thất nghiệp, tôi đã thành công nhờ Tiếng Anh

Share cho các bạn về chiến tích học tiếng anh từ một người thất nghiệp là mình, có thể bạn vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, vẫn đang có công việc ổn định nhưng có bao giờ bạn có được nghị lực và thấy được sự hèn nhát của mình khi không dám đối đầu với tiếng anh – thứ ngôn ngữ có thể giúp ta thay đổi cuộc đời một cách nhanh nhất.

Hi vọng sẽ truyền được chút ít động lực cho các bạn theo con đường đang đi dẫu biết kinh nghiệm học tiếng anh của mình có thể chỉ đúng với từng người, từng hoàn cảnh cụ thể và từng điều kiện khác nhau.

Bạn đọc được những dòng này chỉ mất 5-7 phút nhưng với mình thì là 7 năm trời đấu vật với tiếng anh và chịu đánh đổi bằng rất nhiều thứ: thời gian, tiền bạc, cơ hội,..vì vậy hãy đọc và cảm nhận thật chậm rồi rút ra bài học cho mình.

Thời tiểu học

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, thời tiểu học chỉ biết đến các môn học chính và lúc ấy có giáo viên dạy thêm nhạc hay thêm thể dục là đã thấy tầm cỡ trường như thế nào rồi. Ở thị xã, thành phố người ta đua nhau cho con đi học tiếng anh còn với mình thì vẫn còn đang lọ mọ với bảng chữ cái, bảng cửu chương và học viết tiếng việt.

Lên đến cấp 2

Mình mới biết đến có thêm một ngôn ngữ thứ 2 là tiếng anh. Lúc ấy có vẻ thích lắm, các bảng chữ, bảng số, rồi từ vựng mình học rất nhanh và cũng là người được điểm cao nhất lớp môn này. Có thể do mình thế, cứ cái gì mới là thích, giống như trẻ mầm non được học một bài hát, một bài thơ là về nhà cả ngày hôm ấy dành nguyên thời gian ngồi vắt vẻo hát hò các kiểu.

Bắt đầu lơ là từ năm lớp 9 rồi quên dần, bỏ dần với tiếng anh đến hết đại học vì chán nản với cách mà vẫn được thầy cô dậy, lên lớp với một cuốn từ điển dầy cộp cộng một quyển vở đậm mùi lý thuyết”.

Đến giờ mình vẫn còn bị ảnh hưởng vì phát âm của thầy cô lúc ấy chưa đúng, học đươc ngữ pháp một chút nhưng phát âm và giao tiếp với mình đó lại là cả vấn đề.

tieng-anh-4

Tôi ghét tiếng anh và nhìn nó như một thứ đậm mùi lý thuyết

Cấp 3 tồi tệ khi quay cóp bài vở

Lúc này tiếng anh như một phạm trù mới hoàn toàn, vì lên thành phố tiếp xúc với các bạn giỏi tiếng anh hơn mình quá nhiều, nhưng mỗi người một mục tiêu riêng. Mình phải thi đỗ đại học, điều này làm mình càng xa dần tiếng anh, lại có thêm những đứa bạn giỏi tiếng anh là chỗ dựa vững chắc cho bài thi của mình nên càng nghĩ nó là phù du, không quan trọng, sau này đỗ đại học rồi thì học sau.

Thêm một nguyên nhân nữa là mình đam mê theo tin học, lúc đó muốn đỗ vào trường đại học yêu thích thì buộc phải đầu tư toàn tâm toàn ý vào 3 môn chính: toán, lý, hóa. Chính vì thế mà thói quen chép bài thi tiếng anh ngày càng được rèn luyện kỹ hơn, cứ đến giờ thi là rủ nhau chép, rủ nhau làm bài chung rồi phân công ra xem tài liệu.

Vào đại học với hi vọng chinh phục tiếng anh

Mang thêm nhiều hoài bão và khát vọng khi bước chân vào cổng trường đại học, vẫn nhớ đến nhiệm vụ của mình là cần học thêm tiếng anh nhưng dường như chẳng được bao lâu. Vẫn cứ nghĩ học tiếng anh trên thành phố tốt hơn rất nhiều, có đủ điều kiện hơn, giáo viên tốt hơn, môi trường tạo điều kiện nhiều hơn.

Dồn tiền tiết kiệm trích ra từ tiền ăn hàng tháng phải hơn nửa năm tôi mới đủ tiền đi học một khóa học tiếng anh 3 tháng, nhưng có vẻ không khả quan lắm với một đứa không còn giữ được một chữ căn bản nào.

Lúc đó tôi không có kỹ năng, không biết để giải quyết vấn đề này thì cần phải gặp – hỏi ai và làm như thế nào. Chỉ quanh quấn với mấy đứa bạn trong phòng mà thằng Ngoại thương thì do nó học tiếng anh trước tôi 6 tháng nên không theo được nó. T

Thỉnh thoảng tôi mang vài bài ngữ pháp về hỏi thì anh chị và 2 đứa nó, thì đều bị bảo là “Tiếng Anh không phải là Toán, mày đừng tư duy quá, cứ thế không học được đâu”. Lâu dần họ cũng chán và bất lực với trình độ tiếng anh của tôi, và sau này có hỏi, họ chỉ trả lời bâng quơ cho có: “anh/chị/tao không biết”. Tôi thấy có lẽ Tiếng Anh không đơn giản như mình nghĩ.

tieng-anh

Học mãi không được, nhiều lúc tôi tự nghĩ: “tại sao cũng được ăn học như nhau, trường chuyên lớp chọn hẳn hoi mà mãi không học nổi môn tiếng anh đơn giản này?”

Ra trường

Dần thế cho đến năm cuối rồi tốt nghiệp, vì gia đình cũng không có điều kiện nên cũng chẳng dám đầu tư thêm một khóa tiếng anh nào nữa, học kiến thức ở trường cũng đủ mệt rồi – nhiều lúc tự an ủi bản thân thế. Nhưng khi xin đi làm mới biết được nguồn gốc của vấn đề.

Mình không chịu học, không chịu tiếp nhận tiếng anh chứ không phải vì không có khả năng, không thể sống chết vì nó.

Thất nghiệp hơn nửa năm, ở nhà cơm mẹ nuôi đã cảm thấy sự yếu đuối, kém cỏi như thế nào.

Quy trình học tiếng anh

Khi gần như buông xuôi theo hướng bất lực với loại ngôn ngữ này, tôi ghét người  nghĩ ra tiếng anh, ghét người nào quy định tiếng anh là ngôn ngữ chung =)). Lúc này mới nghe được đâu đó từ gì mà “tắm ngôn ngữ”, người ta bảo có thể không cần học, không cần chú ý nhưng cứ nghe, cứ bật cho video tiếng anh chạy rồi sẽ ngấm.

Nghe nực cười thật đấy, nhưng tôi vẫn thử vì nghĩ dù sao thì ẫn là “vô thưởng vô phạt” mà, lôi tài liệu mà hôm ông anh nước ngoài ném cho có bộ đĩa tiếng anh. Đó là bộ Effortless English, tôi mở rồi ngồi chơi game, ấy vậy mà bị thành ra lại thấy thú với giọng đọc đó tôi bắt đầu quay lại làm theo họ hướng dẫn. Nghe họ nói, nói theo rồi trả lời câu hỏi.

Cứ thế thấm thoát vài tháng sau, hiệu quả ngoài sức tưởng tượng vì mình không còn tình trạng vịt nghe sấm với các bản tin tiếng anh. Lúc này mới thấy rõ được hiệu quả của bộ đĩa, thêm động lực để học nhiều hơn, tôi học ngày học đêm, tìm hiểu cách học để bộ đĩa phát huy hiệu quả nhất là nghe đi nghe lại 1 bài thật lâu.

tieng-anh-1

Các bạn hãy nhớ kỹ nhé, quy trình học tiếng anh là: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT.

Thành công khi tiếng anh là chuyện nhỏ

Theo bộ đĩa này, tôi dần có thói quen sống với nó, mọi hoạt động dường như đều có mặt chiếc điện thoại và tai nghe.

Sau 1 tuần: Là lúc tôi nghe hoàn thành được 1 bài không cần nhấn Pause, tuy nhiên học theo phương pháp này cần học kỹ, học chậm nên bất cứ lúc nào rảnh tôi cũng lôi ra nghe, đáp lại.

3 tháng tiếp theo… Thành thói quen, một ngày tôi đề ra cho mình 45 – 60 phút luyện tập, các bản tin thời sự nước ngoài không còn là vấn đề quá lớn, tôi có thể nghe và hiểu tóm tắt được nội dung. Một số bài đã học tôi có thể kể lại trơn tru, lúc này cảm giác tiếng anh thật gần  với mình.

Qua 6 tháng:  Thật bất ngờ với trình giao tiếp đã được trùng tu quá nhiều, nghĩ lại mà thấy tiếc quãng thời gian đằng đẵng đã qua không biết đến phương pháp này sớm hơn. Lúc này tôi có thể tự tin giao tiếp với mọi người, đi đường có thể hướng dẫn du lịch cho các ông bà Tây mà không ngần ngại phát âm sai hay nói mà người ta không hiểu.

…9 tháng – mọi rào cản về tiếng anh dường như đã không còn, có kỹ năng về công việc giờ lại có tiếng anh là lợi thế tôi trở thành một Account Manager không chút khó khăn, thường xuyên được đi công tác nước ngoài với mức thu nhập khá cao tôi tự hào vì mình đã không còn là kẻ hèn nhát năm nào.
Nếu còn băn khoăn về phương pháp này và phân vân liệu Effortless English có hợp với mình không, hãy tìm hiểu thêm về chia sẻ của một số người thành công khác tại đây.

Thói quen học tiếng anh

Hãy coi tiếng anh như một phần cuộc sống của bạn, không có tiếng anh như không có cơm, lúc nào ý niệm về tiếng anh sẽ khác. Bạn sẽ nhận ra giá trị thực và sự thú vị về môn học này. Không cần quá nhiều thời gian, hãy học nó một cách kiên trì, đều đặn. mỗi ngày chỉ cần 30 phút đến 1 tiếng học tiếng anh là sau thời gian bạn nhận ngay ra sự khác biệt rồi.

Đến đây có thể bạn sẽ nghĩ ngay rằng: có người học 4 – 5 tiếng một ngày còn chẳng ăn thua, nói gì đến 30 phút. Nếu bạn học 4-5h một ngày mà chỉ kiên trì dc 1 tuần, 1 tháng hoặc tuần học tuần nghỉ, tháng học tháng bỏ thì không bằng người học 1 năm liên tục với 30′ mỗi ngày, thực ra mới nghe thì thấy dễ và đơn giản, nhưng không tin bạn thử tập thói quen 1 ngày học 30-45′ trong vòng 6 tháng thôi (chưa nói 1 năm), thì là vô cùng khó. Duy trì thói quen liên tục trong 365 ngày là điều vô cùng khó, chứ không đơn giản như các bạn vẫn nghĩ. Nếu không tin hãy cứ thử 3 tháng coi?

tieng-anh-2

“If you really want something, you can figure out how to make it happen.” (nếu bạn thực sự muốn điều gì đó, bạn sẽ tìm được ra cách để đạt được nó)

Xác định vấn đề

Bạn thấy đấy mình luôn tự cho mình là giỏi nhưng khi gặp vấn đề mới biết ta đến đâu. Với tiếng anh cũng thế, hãy đặt cho mình mục tiêu và là PHẢI HỌC thay cho NÊN HỌC.

Bản thân chữ nên là đã tự cho mình một con đường lùi và một lựa chọn khác, vì thế hãy xác định lại động cơ:

  • Tại sao phải học?
  • Học vì ai?
  • Học cho ai?
  • Học vì cái gì?

“Đẳng cấp sức mạnh không thể tạo nên từ một đêm,một thời gian ngắn mà không có quá trình.”

Xin đính chính lại một lần nữa cho bạn: môi trường học có ảnh hưởng lớn nhưng nó không mang tính quyết định cho bạn, vì vậy đừng cố tìm cách đổ lỗi cho môi trường hay bạn bè, giáo viên như mình từng sai lầm.

Đừng nản lòng khi mình đã mất gốc: hãy tìm kiếm giải pháp thay vì ngồi kêu than , có kêu cũng chẳng ai giúp bạn mà còn tạo điều kiện để học miệt thị, khinh thường bạn hơn. Đừng ngồi một chỗ, hãy hỏi những người có kinh nghiệm, những người đáng hỏi và học theo họ. Không biết gì rồi sẽ thành biết.

Tôi nghĩ các bạn dốt cũng chẳng dốt như tôi ngày xưa đâu, và có nghèo cũng không đến mức phải tới năm 3 mới có máy tính nối mạng để dùng, đừng vội buông xuôi vì những lời chê bai của người khác, bởi vì họ nói thế nào cũng không thể sống thay cuộc sống của bạn được, tự bạn phải quyết định điều đó.

Hãy Share cho những người đang vật lộn với quá trình tự học tiếng anh như bạn có thêm động lực!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Vân Nguyễn

Nữ - 11/04/1991 <3

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!