Tuổi nào cho con học tiếng Anh là phù hợp nhất?

Giai đoạn vàng cho trẻ học ngoại ngữ

Để đưa ra 1 độ tuổi nhất định cho trẻ học ngoại ngữ rất khó vì điều này phụ thuộc vào bản thân đứa trẻ, môi trường xung quanh, chất lượng giảng dạy…

Nếu bản thân trẻ chậm trong việc sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ mà học ngoại ngữ trước thì khả năng cao là trẻ không phân biệt được đâu là tiếng mẹ đẻ, đâu là ngoại ngữ. Lẫn lộn 2 thứ tiếng hoặc quên luôn tiếng mẹ đẻ là điều có thể xảy ra.

Từ 2 đến 4 tuổi là thời gian mà trẻ phát triển tiếng mẹ đẻ tốt nhất, chính vì vậy trong thời gian này hãy cho trẻ học thật tốt tiếng mẹ đẻ. Đến khi trẻ hoàn toàn thành thạo tiếng mẹ đẻ và phân biệt rõ đâu là ngôn ngữ thứ 2 thì mới nên cho trẻ làm quen và học ngôn ngữ mới.

Tùy thuộc vào các yếu tố khác, nhưng ở điều kiện bình thường giai đoạn từ 6-7 tuổi bắt đầu ngôn ngữ thứ 2 là hợp lý nhất.

Thời gian muộn nhất cho trẻ học ngoại ngữ thứ 2 là trước tuổi dậy thì, bởi sau giai đoạn này là trẻ đã mất cơ hội dễ tiếp thu cái mới nhất bởi “khả năng học bẩm sinh” không còn.

Trong giai đoạn này, trẻ dễ dàng học và sử dụng ngôn ngữ thứ 2 thành thục như người bản xứ, điều mà người lớn rất khó khăn để thực hiện được.

Tóm lại: cho trẻ học ngoại ngữ tốt nhất ở giai đoạn từ 6 đến 15 tuổi (bắt đầu sớm nhất sau tuổi mẫu giáo và muộn nhất trước tuổi dậy thì).

Cho trẻ học trong sự khuyến khích thay vì ép buộc

Xác định được độ tuổi tốt nhất cho trẻ học nhưng nếu bạn áp dụng sai phương pháp thì kết quả thu về cũng không cao.

Những nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt nhất thường là những trẻ được sống trong môi trường thân thiện và khuyến khích giao tiếp hàng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc phụ huynh cần quan tâm theo sát con mình đang học như thế nào, thường xuyên trao đổi, khen ngợi và khích lệ con. Quan trọng là khi học bất cứ ngôn ngữ nào cũng phải được sự hướng dẫn và hỗ trợ tốt, thay vì ép buộc.

Đối với trẻ, không nên phân biệt quá nặng nề giữa “học mà chơi” hay học nghiêm túc. Trẻ có thể tiếp thu rất tốt khi chơi nhưng lại không thể vào một chữ nếu bắt ngồi ở bàn học, đó là điều bình thường.

Quan trọng là cha mẹ tạo không gian chơi mà học cho con, vì trong khi chơi trẻ sẽ tự “phát hiện” ra ngôn ngữ. Điều này giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn, vận dụng tốt hơn và yêu thích ngôn ngữ như một kho báu của chính mình.

Để làm được điều này không khó, bạn chỉ cần bỏ công một lần duy nhất là tìm hiểu xem phương pháp nào hiện nay đang giúp trẻ em trên thế giới “học như chơi” với tiếng Anh. Và phương pháp đang được rất nhiều các mẹ truyền tay nhau là bộ đĩa Gogo Loves English.

Mất vài phút thử khám phá về phương pháp này biết đâu bạn lại làm thay đổi cả tương lai của con khi chưa học mà con đã nói tiếng Anh lưu loát?Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bé

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!