du lich Nghe An 8

Về miền Trung, không thể bỏ qua 8 địa điểm du lịch Nghệ An này

Với lợi thế đất rộng, người đông, điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng cùng thế mạnh là lưu giữ được nhiều những di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh…, du lịch Nghệ An đang ngày một chuyển mình mạnh mẽ để thu hút khách thập phương cũng như phát triển kinh tế khu vực.

Dưới đây là 8 điểm du lịch Nghệ An cho bạn tham khảo:

1. Về đền Cuông nghe huyền tích An Dương Vương

Gắn với truyền thuyết An Dương Vương và câu chuyện tình bi thảm của Mỵ Châu – Trọng Thủy, đền Cuông trên ngọn núi Mộ Dạ (Diễn Châu, Nghệ An) là nơi vua An Dương Vương tuẫn tiết và kết thúc nhà nước Âu Lạc.

Đền Cuông nằm lưng chừng núi Mộ Dạ, cách thành phố Vinh khoảng 30km, sở dĩ đền có tên là đền Cuông vì ngày xưa trên núi có nhiều chim công, tiếng địa phương gọi là cuông nên mọi người gọi là đền Cuông.

du lich Nghe An 1

Về đền Cuông nghe huyền tích An Dương Vương

Bước qua cổng Tam Quan cổ kính, trước mắt Hiền là ba tòa nhà với những mái cong đầu rồng, đầu phượng xếp thành từng dãy từ thấp lên cao, đền được xây theo kiểu chữ “Tam”với nhiều cột to, tường dày vững chắc được chạm khắc tinh tế, tinh xảo. Trong thượng điện là ban thờ Thục An Dương Vương, đi qua khoảng sân nhỏ là đến trung điện nơi đặt bàn thờ Cao Lỗ, vị tướng đã giúp vua An Dương Vương chế tạo nỏ thần. Ngoài ra trong đền còn có rất nhiều di vật quý như trống, chiêng, tượng thờ…

 

Đền Cuông không chỉ lưu giữ những giá trị lịch sử mà nơi đây còn có cảnh thiên nhiên đẹp, bao quanh đền là rừng thông bạt ngàn, sau núi là biển cả mênh mông, ở phía Bắc chân núi là biển Cửa Hiền.

Vị trí: Đền nằm trên núi Mộ Dạ, thuộc dãy Đại Hải, bên Quốc lộ 1A, trên địa bàn xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; cách thành phố Vinh khoảng 30km về phía Bắc.

2. Đền Quả Sơn – du lịch Nghệ An

Rời đền Cuông theo đường 15 đến thăm đền Quả Sơn (xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An), một trong bốn ngôi đền nổi tiếng linh thiêng của xứ Nghệ “nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”.

Theo ghi chép trong đền thì đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ. Ông là người có công trong việc khai dân lập ấp, đánh giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, mở mang ngành nghề phát triển kinh tế nông nghiệp vùng đất Hoan Châu cách đây 1.000 năm.Sau khi ông mất, nhân dân đã lập đền thờ dưới chân núi Quả.

du lich Nghe An 1

Đền Quả Sơn

 

Vị trí: Đền Quả Sơn thuộc địa phận làng Miếu Đường, xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 70km về phía Tây Bắc.

3. Khu du lịch núi Quyết – du lịch Nghệ An

Núi Dũng Quyết cách thánh phố Vinh khoảng 5km về phía Nam, cùng với đền thờ vua Quang Trung, nơi đây đã tạo thành một khu du lịch sinh thái – tâm linh, là điểm đến không thể bỏ qua cho hành trình khám phá của các bạn.

du lich Nghe An 1

Khu du lịch núi Quyết

Núi Dũng Quyết có 4 chi: Long Thủ (đầu rồng), Phượng Dực (cánh Phượng), Kỳ Lân (con mèo) và Quy Bôi (cồn Rùa). Người xưa gọi địa thế nơi đây là đất tứ linh, bởi có đủ Long, Ly, Quy, Phượng. Và là một địa thế lịch sử, là nơi đóng đô của Quang Trung – Nguyễn Huệ. Ngày nay còn tồn động lại di tích thành Phượng Hoàng Trung Đô được xây ở khoảng giữa núi Quyết và núi Kỳ Lân, gồm có thành nội và thành ngoại. Ở giữa thành nội có lầu rồng ba tầng. Đứng trên thành có thể nhìn thấy dòng sông Lam, sông Vĩnh Doanh và kênh nhà Lê đang uốn lượn giữa cánh đồng Hưng Nguyên, Nam Đàn xanh tươi, bát ngát.

Vị trí: Khu du lịch Núi Quyết tọa lạc ở chân núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, cách thành phố Vinh khoảng 5km về phía Nam.

4. Vườn Quốc Gia Pù Mát

Vị trí: Vườn quốc gia Pù Mát nằm về phía Tây Nam Nghệ An, trên sườn Đông của dãy Trường Sơn, trải dài trên ba huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương, cách thành phố Vinh 130km.

Không chỉ là địa chỉ tránh những cơn gió Lào oi bức, nóng nực, vườn Quốc Gia Pù Mát còn có nhiều thắng cảnh đẹp đến kỳ lạ.

Vườn Quốc Gia Pù Mát được thành lập năm 2002, nằm ở sườn phía Đông của dãy Trường Sơn và trải dài trên ba huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương (Nghệ An), với diện tích tự nhiên 194.000 ha, trong đó vùng bảo tồn 94.000 ha và vùng đệm 100.000 ha.

du lich Nghe An 1

Vườn Quốc Gia Pù Mát

Theo tiếng Thái, Pù có nghĩa là đỉnh núi, Pù Mát là đỉnh núi cao nhất trong khu vực. Vườn quốc gia Pu Mát không chỉ là nơi sinh trưởng của nhiều động thực vật quý hiếm, có loài nằm trong sách đỏ Thế giới mà nơi đây còn có nhiều thắng cảnh đẹp như:

Thác Khe Kèm (hay thác Kèm):

Thác Khe Kèm nằm ở xã Lục Dạ, Con Cuông, cách thị trấn khoảng 20km, Thác như một dải lụa trắng xóa đổ từ độ cao 50m xuống tạo thành vũng lớn dưới chân thác, ở đây các bạn có thể thỏa sức bơi lội, tắm rửa, nước rất trong và mát lạnh. Gần thác Kèm có chòi nghỉ ngơi và ăn trưa, tuy nhiên nếu ăn trưa tại đây phải gọi điện đặt trước.

Rừng Săng Lẻ

Nằm cách khu hành chính vườn Quốc Gia khoảng 40km, đây là rừng săng lẻ cổ thụ cao khoảng 50m, tỏa bóng mát quanh năm và là địa điểm cắm trại, picnic hấp dẫn và thú vị.

Sông Giăng

Cách khu hành chính vườn Quốc Gia Pù Mát khoảng 20km, cảnh quan ở sông Giăng khá đẹp. Tại đây các bạn có thể thuê thuyền để tham quan sông Giăng và chiêm ngưỡng cảnh đẹp hai bên bờ với những dãy núi đá, những hàng cây cổ thụ soi bóng xuống dòng sông xanh ngắt, mát lạnh.

Suối nước mọc

Suối còn có tên gọi là Tạ Bó, có nghĩa suối nóng lạnh (theo tiếng Thái), suối nước Mọc nằm cách khu hành chính của vườn khoảng 7km. Suối Mọc khá kỳ lạ bởi nước ở đây từ lòng đất đùn lên, dẫu mưa to hay nắng hạn kéo dài thì mực nước không bao giờ thay đổi. Nơi đây còn là hồ bơi tự nhiên hấp dẫn, nước suối trong vắt, mùa hè nước rất mát, còn mùa đông lại rất ấm. Con suối được bao bọc bởi một rừng cây cổ thụ, với những tảng đá rêu phong tạo nên khung cảnh thơ mộng, hoang dã.

Bia Ma Nhai

Bia Ma Nhai là một di tích lịch sử độc đáo có từ thế kỷ XIV, văn bia được khắc vào vòm đá núi trước cửa hang, cách khu hành chính khoảng 3km.

Đây là bia văn ghi lại chiến công của quan quân nhà Trần trong việc giữ gìn bờ cõi, thể hiện thanh thế của nhà nước Đại Việt trong sự nghiệp củng cố nền độc lập.

5. Đền ông Hoàng Mười – du lịch Nghệ An

Đền Ông Hoàng Mười (hay còn gọi là Mỏ Hạc Linh Từ) thuộc huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Đây là ngôi đền thờ nổi tiếng linh thiêng ở xứ Nghệ, đền thờ Mẫu Tứ phủ, vị thần được thờ chính là ông Hoàng Mười.

Đền nằm cạnh Quốc lộ 1, qua cầu Bến Thủy vài km, nơi đây có địa thế rất đẹp, phong cảnh hữu tình, phía trước đền là dòng sông Lam, sông Mộc, sông Vĩnh uốn lượn, đôi bờ là những cánh đồng lúa bát ngát bao quanh, phía sau là núi Dũng Quyết làm chỗ dựa vững chắc tách biệt với làng mạc nên không khí trong lành, hài hòa, tĩnh lặng. Xa xa về phía Đông là quần thể di tích Phượng Hoàng Trung Đô. Tất cả hợp thành một bức tranh vô cùng sinh động vừa có núi, vừa có sông, có làng mạc bao quanh mà ở giữa trung tâm của điểm sáng chính là ngôi đền thờ ông Hoàng Mười linh thiêng.

du lich Nghe An 1

Đền ông Hoàng Mười

Đền được xây dựng năm 1634, từ thời Hậu Lê được trùng tu nhiều lần, hiện đền gồm có ba tòa chính là thượng điện, trung điện,hạ điện. Toà thượng điện gồm ba gian, gian trái thờ Song Đồng Ngọc Nữ, gian phải thờ Thái bảo Phúc Quận công và Phụ quốc Thượng tướng quân. Gian giữa thờ ông Hoàng Mười, cách đền gần 100m về phía Đông là phần mộ Đức ông. Ngoài ra đền còn lưu giữ nhiều hiện vật quý có giá trị lịch sử, trong đó có 21 đạo sắc, bản thần tích, những tài liệu hán tự…

Vị trí: Đền ông Hoàng Mời là ngôi đền cổ tại làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 2km.

6. Khu du lịch Cửa Lò – du lịch Nghệ An

Dọc theo bãi biển Cửa Lò, thả mình theo làn gió mát lạnh thổi vào từ biển dường như bạn sẽ quên đi cái nắng oi ả, gay gắt của những cơn gió Lào. Biển Cửa Lò là một trong những bãi biển đẹp ở Việt Nam, với bờ cát dài mịn, nước trong xanh, dọc bờ biển là những rặng phi lao, dừa, thông được bàn tay con người chăm sóc luôn xanh tốt, tỏa bóng mát.

 

Khi mặt trời tắt nắng nhường chỗ cho màu đen của bóng tối, biển cả và bầu trời như hòa làm một. Cửa Lò càng trở nên huyền ảo, hấp dẫn bởi ánh đèn của những đoàn ghe thuyền chở khách đi câu mực đêm lô nhô trên mặt biển.

du lich Nghe An 1

Khu du lịch Cửa Lò

Cửa Lò đẹp không phải chỉ khi hoàng hôn buông xuống mà còn thu hút bởi vẻ đẹp tráng lệ của thời khắc ban mai, khi bình minh lên và mặt trời ló dạng. Êm đềm nhưng không kém phần rực rỡ. Khi mặt trời lên cao cũng là lúc những chiếc thuyền câu mực đêm trở về, huyên náo cả một góc biển, những con mực nháy lấp lánh ánh bạc, tươi rói, được thưởng thức món mực nháy nướng cùng gia đình, hít hà không khí trong lành mang hương vị mặn mòi của biển cả thì còn gì thú vị bằng.

Vị trí: Khu du lịch Cửa Lò thuộc thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh 18km về phía Đông Bắc, cách thủ đô Hà Nội hơn 300km, và cách Thành phố Hồ Chí Minh 1400km.

7. Mộ bà Hoàng Thị Loan

Có dịp về Nghệ An, sau khi tham quan làng sen quê Bác, các bạn đừng quên ghé thăm mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Bác Hồ) nằm trên núi Động Tranh, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An nhé.

du lich Nghe An 1

Mộ bà Hoàng Thị Loan

Bà Hoàng Thị Loan sinh năm 1868 tại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn mất năm 1901 tại kinh đô Huế. Bà là tấm gương sáng về phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam, về lòng nhân ái, về đức hy sinh, sự tận tụy của người vợ, người mẹ hết mực thương yêu chồng con và là người mẹ Việt Nam tiêu biểu có công nuôi dạy nên những người con yêu nước, trong đó có cậu bé Nguyễn Sinh Cung, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lúc đầu thi hài bà được mai táng tại núi Ba Tầng, thuộc dãy núi Ngự Bình, bên dòng sông Hương. Sau cát táng về núi Động Tranh thuộc dãy Đại Huệ. Mộ bà được xây năm 1985, nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 95 của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên diện tích rộng khoảng 65,2 ha.

 

Mộ của Bà được thiết kế khá đẹp, giống như một bông hoa sen lớn được cách điệu, lung linh, tinh khiết tỏa lên như cuộc đời thanh tao và cao đẹp của Bà.

Khu mộ bà Hoàng Thị Loan không chỉ có ý nghĩa to lớn về mặt giá trị văn hóa, tâm linh mà nơi đây còn có cảnh quan khá đẹp. Đứng từ mộ Bà có thể nhìn bao quát cả một vùng rộng lớn, đặc biệt đứng từ đây nhìn về phía Tây Nam sẽ thấy làng Sen quê nội và làng Hoàng Trù quê ngoại của Bác Hồ.

Vị trí: Mộ bà Hoàng Thị Loan nằm trên núi Động Tranh trong dãy Đại Huệ, thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

8. Làng Sen quê Bác

Về Nghệ An chúng ta không thể không ghé khu di tích Kim Liên (Nam Đàn) để thăm quê nội, quê ngoại của Bác Hồ kính yêu và cùng nhau leo núi thăm mộ bà Hoàng Thị Loan thân mẫu Bác Hồ.

du lich Nghe An 1

Làng Sen quê Bác

Làng Sen quê Bác, một làng quê thơm ngát hương sen, chính là nơi Người đã sống trong thời niên thiếu. Làng còn có tên chữ là Kim Liên thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và là 1 trong 4 di tích quan trọng thuộc cụm khu di tích lịch sử Kim Liên – Nghệ An gồm:

  • Cụm di tích Hoàng Trù – quê ngoại Bác Hồ (làng Hoàng Trù hay còn gọi là làng Chùa).
  • Cụm di tích làng Sen – quê nội Bác Hồ.
  • Khu đền thờ núi Chung (xã Kim Liên).
  • Khu mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Bác Hồ) thuộc xã Nam Giang.

Nơi đây lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa – lịch sử về thời niên thiếu của Bác Hồ và những người thân trong gia đình Bác. Dẫu đã qua cả thế kỷ, vạn vật đổi thay nhưng những hình ảnh xưa cũ của làng Sen gắn liền với tuổi thơ Bác vẫn được lưu giữ đến bây giờ như một miền ký ức đẹp và là tấm gương sáng cho mọi thế hệ.

Toàn bộ cụm di tích Kim Liên rộng hơn 205 ha với nhiều điểm di tích, có các điểm và cụm di tích cách nhau từ 2 đến 10km. Đó là cụm di tích Hoàng Trù – quê ngoại của Bác, cụm di tích Làng Sen – quê nội của Bác; khu mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Bác và khu núi Chung – dự định sẽ xây dựng khu đền thờ người thân của Bác.

Vị trí: Khu di tích làng Sen quê Bác thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; cách thành phố Vinh khoảng 15km về phía Tây. Làng nằm ở gần núi Chung, cách núi Đại Huệ khoảng 3km.Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!