Việt Nam – điểm đến của những di sản thế giới

Phố cổ Hội An - Điểm đến của những di sản thế giới ở Việt Nam

Phố cổ Hội An – Điểm đến của những di sản thế giới ở Việt Nam

Di sản thế giới là di chỉ, di tích như rừng, núi, hồ, sa mạc, quần thể kiến trúc hoặc thành phố của một quốc gia do các nước tham gia Công ước di sản thế giới để cử cho Chương trình quốc tế Di sản thế giới –được công nhận và quản lý bởi tổ chức UNESCO. Và Việt Nam cũng là một quốc gia có nhiều di sản đáng tự hào được thế giới công nhận và vinh danh.

Với một di sản văn hóa thì cần được xác thực và có ảnh hưởng sâu rộng cùng những bằng chứng độc đáo cho sự phát triển của nghệ thuật kiến trúc. Bên cạnh đó, di tích cũng cần gắn liền với tư tưởng, tín ngưỡng mang ý nghĩa phổ biến, điển hình nổi bật của một lối sống truyền thống đại diện cho một nền văn hóa nào đó.

Còn với một di chỉ thiên nhiên thì có thể là điển hình cho một giai đoạn, quá trình tiến hóa địa cầu, hoặc những biến đổi sinh thái học, gồm những vùng cư trú tự nhiên các loài thú bị lâm nguy. Ngoài ra, di chỉ thiên nhiên có thể là một khung cảnh đẹp khác thường, một cảnh quan ngoạn mục, hoặc khu bảo tồn số lượng lớn các động vật hoang dã.

Nằm trong khu vực có vị trí địa lý đặc biệt nên Việt Nam có sở hữu nguồn tài nguyên, thiên nhiên độc đáo, phong phú nên có nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới đặc sắc. Cùng điểm danh những di sản thế giới được vinh danh tại Việt Nam bên dưới đây.

Vịnh Hạ Long

59. Halong bayVịnh Hạ Long chính thức được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới lần thứ nhất vào năm 1994. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của không chỉ người dân Việt nam mà còn là cộng đồng quốc tế. Không chỉ vậy, vào năm 2000, nơi đây tiếp tục được công nhận là di sản địa chất thế giới.

Là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, vịnh Hạ Long bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Vịnh có diện tích khoảng 1.553km², gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của vịnh có diện tích 334 km² quần tụ 775 hòn đảo.

Vịnh Hạ Long là quần tụ của đa dạng sinh học bao gồm hệ sinh thái rừng kín mưa ẩm nhiệt đói và hệ sinh thái biển; ven bờ có nhiều tiểu hệ sinh thái tạo thành bởi sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo. Tại đây có 14 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại vịnh.

 

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (thuộc địa phẩn tỉnh Quảng Bình) được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2003. Là một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500km về phía Nam.

Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trong khu vực núi đá vôi với diện tích lên tới gần 200.000 ha, được thiết lập để bảo vệ một trong hai vùng carxtơ lớn nhất thế giới với khoảng 300 hang động và bảo tồn hệ sinh thái Bắc Trường Sơn ở khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam. Đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm được nêu tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới.

 

Quần thể di tích Cố đô Huế

64. Đại nội Huế

Được công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1993, quần thể di tích Cố đô Huến bao gồm những di tích lịch sử – văn hoá do triều đình nhà Nguyễn xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa (nay thuộc địa phận thành phố Huế).

Quần thể di tích phân chia thành các cụm công trình trong và ngoài Kinh thành Huế. Cụm di tích trong gồm: Kinh thành Huế, Hoàng thành Huế và Tử cấm thành. Còn cụm di tích ngoài gồm hệ thống lăng tẩm và các di tích khác.

 

Phố cổ Hội An

23. Chùa CầuĐược công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1999, phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc tỉnh Quảng Nam. Nơi đây từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ, giao dịch của những thuyền buôn từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và 18.

Ngày nay, đô thị cổ Hội An trở thành một điển hình tiêu biểu đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á mà vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Phần lớn các ngôi nhà ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phân bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp. Nằm xen kẽ giữa các ngôi nhà phố là những công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng minh chứng cho quá trình hình thành, phát triển và cả suy tàn của đô thị.

Hội An là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa của nhiều nơi. Nếu như các hội quán, đền miếu nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống của người Việt mang dấu tích của người Hoa và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp. Ngoài những giá trị văn hóa qua các công trình kiến trúc, Hội An còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Cuộc sống thường nhật với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa hiện nay vẫn đang được bảo tồn và phát triển.

 

Thánh địa Mỹ Sơn

60. Mỹ SơnThuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, thánh địa Mỹ Sơn được công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1999. Là tổ hợp nhiều đền đài Chăm Pa, nằm trong một thung lũng có đường kính khoảng 2 km, xung quanh là đồi núi.

Thánh địa Mỹ Sơn từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chăm pa, và cũng là lăng mộ của các vị vua Chăm pa cùng hoàng thân, quốc thích. Thánh địa được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo tại khu vực Đông Nam Á và cũng là di sản duy nhất tại Việt Nam ở thể loại này.

 

 

Thành nhà Hồ

69. Thành nhà HồDi sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ được công nhận vào năm 2011. Thành được đặt móng xây dựng vào năm 1397 và ở Việt Nam thì đây là công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng bằng đá độc nhất vô nhị. Di sản thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Bên trong lòng đất của khu di tích hiện nay vẫn còn lưu giữ các dấu tích của cung điện, đền đài, đường xá và nghệ thuật trang trí, các làng cổ cùng toàn bộ cảnh quan đồi núi, sông hồ mang đậm chất phong thủy điển hình.

Trên đây là một số các di sản thế giới tiêu biểu của Việt Nam được UNESCO công nhận mà chúng tôi muốn giới thiệu để các bạn được biệt. Bên cạnh đó còn một số các di sản thế giới khác như Cao nguyên đá Đồng Văn – công viên địa chất toàn cầu; nhã nhạc cung đình Huế – Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại; Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên – Kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại; Dân ca quan họ Bắc Giang và Bắc Ninh – Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại đại diện của nhân loại…

Tất cả những vị trí được đưa vào trong danh sách di sản thế giới trong một số điều kiện nào đó sẽ có thể được nhận một nguồn tài chính từ Quỹ Di sản thế giới. Chương trình này đã được thành lập bởi Công ước Di sản thế giới (tên đầy đủ là Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới) và được Đại hội đồng UNESCO thông qua năm 1972. Theo số liệu năm 2004 cung cấp, thế giới có 788 di sản được liệt kê trong danh sách trong đó gồm: 611 di sản về văn hóa, 154 di sản về khu thiên nhiên và 23 di sản thuộc cả hai dạng này. Hiện các di sản đó hiện diện ở 134 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!