Vòng luẩn quẩn học rồi lại quên từ vựng tiếng anh

Đối mặt với tiếng anh là bạn đang chấp nhận đối mặt với sự thật là sẽ hàng trăm, hàng nghìn những khó khăn và chán nản để đến với thế giới mới. Đơn giản nhất, nó thể hiện qua việc mỗi ngày bạn phải đương đầu với rất nhiều từ vựng và chinh phục nó về “đội của mình”.

Bạn thấy đấy nếu không có vốn từ vựng tiếng anh, bạn sẽ: Nghe mà không hiểu người ta đang nói gì, không đọc được gì từ tập tài liệu tiếng anh kia, bài hát hay đấy mà chẳng biết nó có nội dung quái gì….

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vậy nhưng không ít người rơi vào tình trạng “học trước quên sau”, phát ngán với đống từ vựng mà hình như mình đã gặp ở đâu đó, đã học rồi nhưng không tài nào nhớ nổi nghĩa là gì…vv..

Vậy…Vì sao bạn nhanh quên từ vựng

Nhiều người cho rằng lý do khiến họ nhanh quên từ vựng vì họ dở, họ không thông minh, họ kém, họ già,…

Nhưng sự thật, theo nghiên cứu về khả năng ghi nhớ của não chỉ ra rằng:

  • Bộ não của bạn chỉ nhớ được 35.7% lượng kiến thức sau 24 giờ
  • Sau 1 tháng, bạn chỉ còn nhớ được 21% lượng kiến thức

Giống như ngày hôm nay bạn thuộc vanh vách 10 từ vựng mới, nhưng sau 1 tháng bạn chỉ còn nhớ được 2 – 3 từ mà thôi.

Vậy nên nếu chỉ học 1 lần thì đừng thắc mắc tại sao mình lại quên từ nhanh thế, còn không thì phải chấp nhận học đi học lại, học rồi tìm cách mà lôi nó ra áp dụng hoặc mơ ước cho mình có một trí nhớ siêu phàm so với người khác 😀

Thi ai học được nhiều từ hơn nào…

Trong kho từ vựng tiếng anh có khoảng 20.000 từ, nhưng có khoảng 3000 từ được coi là từ vựng cốt lõi thường xuyên sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Sai lầm trong việc học từ vựng tiếng anh của bạn đó là cố học thật nhiều, lấy số lượng làm mục tiêu hàng ngày và cho rằng cứ học hết số từ đó là có thể giao tiếp được.

Khẳng định lại là không phải từ vựng làm nên kỹ năng giao tiếp đâu nhé! Muốn nói chuyện được với người nước ngoài bạn phải nghe, phải nói thật nhiều cộng thêm vốn từ vựng mình đã trang bị, lúc này mới gọi là tạm ổn!

Nếu chưa tìm thấy tài liệu nào để nghe, hãy nghe bộ tài liệu luyện giao tiếp Effortless English chất lượng này.

Vì vậy đừng quá quan tâm đến số lượng từ vựng bạn học được hàng ngày mà hãy chú ý đến chất lượng từ, ưu tiên các từ “core words” – từ được sử dụng nhiều và áp dụng nó vào các cuộc hội thoại của bạn. Có như thế bạn mới làm chủ được kho từ vựng của mình.

Học từng từ rời rạc

Hmm.. xem nào!

Khi muốn diễn đạt ý: “Tôi sống hòa hợp với những thành viên trong gia đình” bạn sẽ nói thế nào?

  1. Tôi – I, sống – live, hòa hợp – harmony, thành viên – members, gia đình – family… Ghép câu lại: “I live in harmony with the members of my family”
  2. “Sống hòa hợp với…” – “get on well with…” Ghép câu: “I get on well with my family members”

Bạn sẽ chọn cách học nào?

Hiển nhiên thấy rằng cách học theo từng từ riêng lẻ khiến bạn rất tốn thời gian khi diễn đạt vì bạn phải sàng lọc trong đống từ ngổn ngang để ghép thành câu.

cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua-nhat

Học theo cụm từ một cách thông minh

Học theo list cố định

Rất nhiều người học thường tạo một list từ vựng sẵn, có thể bằng cách liệt kê những từ bạn không biết trong một bài báo hay một văn bản tiếng anh. Nhưng thật tệ khi gặp từng từ trong từng hoàn cảnh, bạn lại không thể nhớ ra dù thấy từ đó rất quen thuộc.

Cách học từ theo list có lẽ chỉ phù hợp trong trường hợp bạn cần nhồi nhét nhiều từ trong một thời gian ngắn để chuẩn bị cho một kì thi, bởi những list từ sẽ chỉ lưu lại trong trí nhớ ngắn hạn của bạn.

Khắc phục sai lầm này, bạn hãy học theo ngữ cảnh. Hiểu rõ từ vựng đó được dùng khi nào, trong hoàn cảnh nào và dùng như thế nào… Chỉ như thế bạn mới làm chủ được từ và áp dụng tạo mối liên hệ với những từ liên quan.

Vì bạn ghét nó… nên tất nhiên nó cũng sẽ “quay lưng” với bạn

Tiếng Anh hay bất kể điều gì đều cần sự tương tác qua lại, nếu bạn xem tiếng Anh giống như một sở thích và không thể thiếu mỗi ngày dù ít dù nhiều, dù thảnh thơi hay bận rồi thì liệu nó có quay lưng với bạn không.

Tiếng Anh cũng giống như đánh đàn, bạn chỉ đàn hay khi được luyện tập và thực sự yêu thích nó.

Lời khuyên cho bạn

Cách đảm bảo nhất giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ từ vựng là tăng khả năng sử dụng từ “Kiếm từ thì phải tiêu từ”, khi học từ mới quan trọng nhất là phải ôn luyện nhiều hơn.

  • Ôn lần 1: 10 phút sau khi học
  • Ôn lần 2: 24 giờ sau khi học
  • Ôn lần 3: 1 tuần sau khi học
  • Ôn lần 4: 1 tháng sau khi học

Nếu ôn đủ 4 lần này thì khả năng ghi nhớ của bạn rất cao và rất lâu. Không cần phải lôi danh sách từ dài ngoằng ra đọc chứ 😀
Bạn có thể áp dụng theo cách đọc, viết, nghe những từ đó ở trong ngữ cảnh cụ thể, những chủ đề mà từ đó xuất hiện.

Nếu chưa tìm thấy tài liệu nào để nghe, hãy nghe bộ tài liệu luyện giao tiếp Effortless English chất lượng này.

Không có gì là phức tạp hay cao siêu đúng không? Bất kỳ ai cũng có thể làm được chỉ cần bạn thực sự mong muốn và kiên trì theo đuổi.
Ôn luyện thường xuyên và khoa học – nguyên tắc để bạn ghi nhớ từ vựng lâu.Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Vân Nguyễn

Nữ - 11/04/1991 <3

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!