dia diem du lich Ha Noi

Vòng quanh 19 địa điểm du lịch Hà Nội

Nằm ở hai bên bờ của con sông Hồng, châu thổ sông Hồng thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội có quá trình lịch sử lâu dài, nhiều công trình văn hóa kiến trúc, di tích lịch sử nổi tiếng. Hà Nội là một trong những điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước nhất ở Việt Nam bởi dáng vẻ cổ kính, trầm mặc, thanh lịch và vẻ đẹp tiềm ẩn ở thành phố ngàn năm văn hiến này.

1. Tham quan lăng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – hay còn gọi là lăng Bác, là nơi đặt thi hài của Bác Hồ. Nơi đây được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa quảng trường Ba Đình lịch sử – nơi Bác Hồ đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945.

dia diem du lich Ha Noi

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Địa chỉ lăng Bác: Số 1, Hùng Vương, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa đón khách tham quan lăng

Lăng Bác mở cửa vào các buổi sáng trong tuần trừ Thứ HaiThứ Sáu. Nếu mồng 1 Tết Nguyên Đán, ngày 19/5, ngày 2/9 mà trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu thì lăng vẫn mở cửa nhé.

Vào mùa hè (từ ngày 1 tháng 4 đến hết ngày 31 tháng 10)

 • Đối với các ngày bình thường, lăng mở cửa từ 7h30 đến 10h30.
 • Đối với Thử Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, lăng mở cửa từ 7h30 đến 11h.

Vào mùa đông (từ ngày 1 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 3 năm sau)

 • Đối với các ngày bình thường, lăng mở cửa từ 8h đến 11h.
 • Đối với Thử Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, lăng mở cửa từ 8h đến 11h30.

Giá vé vào cửa

(Giá vé cập nhật lần cuối vào ngày 31/12/2014)

Người Việt Nam sẽ không mất vé vào cửa. Khách nước ngoài sẽ mất 25.000 đồng vé tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh và 25.000 đồng vé tham quan khu nhà sàn Bác Hồ.

Gửi xe tại lăng Bác

 • Đường Ông Ích Khiêm – đối diện bộ Tư lệnh lăng.
 • Số 19 đường Ngọc Hà – cổng vào bảo tàng Hồ Chí Minh.

Lưu ý là có nhiều địa chỉ số 19 đường Ngọc Hà lắm đấy, các bạn để ý cổng vào bảo tàng Hồ Chí Minh nhé.

Lưu ý

 • Về trang phục: Trang phục phải lịch sự và nghiêm túc, không mặc quần áo quá ngắn hay mang tính chất phản cảm khi vào tham quan lăng. Bảo vệ có thể không cho phép các bạn vào trong lăng nếu vi phạm điều này.
 • Về thái độ: Không gây ồn ào, mất trật tự, đi nhẹ, nói khẽ, và xếp hàng theo thứ tự.
 • Hỏi giá trước khi ăn uống và mua hàng.
 • Muốn không phải xếp hàng viếng lăng, các bạn nên đến Bộ Tư lệnh lăng xin giấy phép đặc cách trước 2 – 3 ngày.
 • Trẻ em dưới 3 tuổi không được phép vào trong lăng; nếu các bạn mang em nhỏ đi theo thì chú ý điều này nhé.
 • Thực hiện việc gửi hành lý theo quy định và sắp xếp của ban quản lý lăng. Không gửi đồ ăn uống, đồ điện tử, đồ trang sức hay đồ kim loại; các bạn có thể sẽ không được phép gửi đồ.
 • Không chụp hình, ghi hình ở các khu vực cấm, đặc biệt là khu vực bên trong lăng.

Thông tin thêm

Lễ thượng cờ ở quảng trường Ba Đình là một nghi lễ cấp quốc gia, được thực hiện vào 6 giờ sáng mỗi ngày trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội.

Sau lễ thượng cờ, đội tiêu binh đi một vòng trước cửa lăng Bác và kết thúc nghi lễ. Lễ hạ cờ diễn ra vào 21 giờ hàng ngày, với nghi thức tương tự lễ thượng cờ.

Các bạn muốn đi xem lễ thượng cờ và lễ hạ cờ cần lưu ý về thời gian mình đã nêu bên trên nhé.

2. Bảo tàng Hồ Chí Minh – Hà Nội

Bảo tàng Hồ Chí Minh được xây dựng theo nguyện vọng của nhân dân Việt Nam nhằm tỏ lòng biết ơn và ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình tham quan lăng Bác.

Bảo tàng được thiết kế như một bông sen trắng, thể hiện phẩm chất thanh cao, trong sáng của Người. Tại gian trung tâm của Bảo tàng là bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng đứng uy nghiêm. Tượng Bác Hồ đặt trên nền cây đa, mặt trời, biểu tượng của ánh sáng và sự trường tồn của dân tộc.

Bảo tàng Hồ Chí Minh được trưng bày với nội dung bao gồm ba phần chính.

– Phần trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam thực hiện di chúc của Người. Đây là nội dung chính gồm các tài liệu, hiện vật, các phim tư liệu, tác phẩm nghệ thuật được trình bày một cách hệ thống và là hành trình tham quan chính.

– Phần trưng bày về đất nước Việt Nam, cuộc đấu tranh và thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

– Phần các gian chuyên đề về một số sự kiện lịch sử thế giới có tác động tới cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam với 8 chủ đề chính về thời thơ ấu và con đường tìm đường cứu nước của Bác Hồ, sự thành lập Đảng Cộng sản và các cuộc kháng chiến cứu nước.

Địa chỉ: Số 19 Ngọc Hà Quận Ba Đình Hà Nội

Giờ mở cửa (Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần trừ Thứ hai và chiều Thứ sáu)

 • Sáng từ 8h đến 11h30
 • Chiều từ 14h đến 16h00

Thời gian nghỉ trong năm

Vào tháng 10 và tháng 11 hàng năm, bảo tàng nghỉ để tu bổ kỹ thuật định kỳ.

Giá vé tham quan

 • Mở cửa miễn phí đối với người Việt Nam.
 • Đối với khách nước ngoài: 15.000VNĐ/người

3. Linh thiêng Hoàng thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long được biết đến là một quần thể di tích có lịch sử lâu đời, cùng chứng kiến và trải qua những thăng trầm, biến đổi trong lịch sử qua nhiều triều đại phong kiến suốt hàng ngàn năm.

Kinh thành Thăng Long được xây dựng sau khi vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về thành Đại La (và đổi tên là Thăng Long). Thành được xây dựng theo mô hình tam trùng thành quách gồm: vòng ngoài cùng gọi là La thành hay Kinh thành – nơi ở và sinh sống của dân cư, vòng thành thứ hai (ở giữa) là Hoàng thành, là khu triều chính, nơi ở và làm việc của các quan lại trong triều.Thành nhỏ nhất ở trong cùng là Tử Cấm thành, nơi ở của vua, hoàng hậu và số ít cung tần mỹ nữ.

 Địa chỉ:  18, Hoàng Diệu, Phường Quán Thánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

Chỉ dẫn tham quan

Giá vé tham quan

 • Người lớn: 30.000 VNĐ/người.
 • Học sinh, sinh viên, người cao tuổi: 15.000 VNĐ/người. (Để được giảm giá vé trước khi vào cổng các bạn nhớ xuất trình thẻ học sinh, sinh viên, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác nếu có).
 • Miễn phí tham quan cho trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng.

Thời gian tham quan

Các ngày trong tuần (trừ Thứ hai hàng tuần).

 • Sáng: Từ 8h30 đến 11h30
 • Chiều: Từ 14h00 đến 17h00.

Nội quy tham quan

 • Thực hiện theo sơ đồ chỉ dẫn tham quan trong khu di tích.
 • Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy, chất độc hại và những chất có mùi hôi tanh vào khu di tích.
 • Trang phục gọn gàng, lịch sự. Không có những hành vi thiếu văn hóa như : nói tục, chửi bậy, viết vẽ lên tường, lên gốc cây, gây mất trật tự trong khu di tích. Các phương tiện ô tô, xe máy phải để đúng nơi quy định (tại 19C Hoàng Diệu).
 • Có ý thức bảo vệ di tích, di vật; giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Không tự ý trèo cây, bẻ cành, hái quả, dẫm lên thảm cỏ.
 • Đơn vị, tập thể có nhu cầu hướng dẫn tham quan, liên hệ với Phòng Hướng dẫn Thuyết minh để được phục vụ. Các cơ quan, cá nhân có nhu cầu quay phim, dựng phim phải có giấy giới thiệu và được sự đồng ý của lãnh đạo Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội.

Vị trí

Hoàng thành Thăng Long được bao bọc bởi 4 con đường: phía Bắc là đường Phan Đình Phùng, phía Nam là đường Điện Biên Phủ, phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương và phía Tây là đường Hoàng Diệu.

4. Hồ Tây – góc lãng mạn trong bức tranh Hà Nội đa màu

Từ chốn rừng rậm, đầm lầy hoang hóa, qua công lao khai khẩn xây dựng của bao thế hệ, hồ Tây đã trở thành một thắng cảnh văn hóa – du lịch nổi tiếng của Kinh đô Thăng Long – Hà Nội, là những cánh hoa đẹp tỏa hương sắc thơm lành.

So với hồ Gươm, hồ Tây rộng hơn nhiều, và cũng là có thể thả lỏng tầm nhìn trong lòng Hà Nội. Nghe nói xưa kia hồ là một đoạn sông Hồng còn rớt lại, hồ còn có nhiều tên gọi khác nhau như hồ Dâm Đàm (hồ mù xương), hồ Trâu Vàng (Kim Ngưu hồ), đầm Xác Cáo… Mỗi cái tên lại lưu giữ một sự tích về nguồn cội của hồ.

Đền chùa nổi tiếng ven hồ Tây

Đến thăm hồ Tây, các bạn nhớ dành chút thời gian đi vòng quanh hồ Tây để tham quan thắng cảnh nổi tiếng tại đây nhé.

Chùa Trấn Quốc

Vị trí: Bên bờ hồ Tây, đường Thanh Niên, quận Tây Hồ.

dia diem du lich Ha Noi

Hồ Tây – góc lãng mạn trong bức tranh Hà Nội đa màu

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội, không chỉ nổi tiếng linh thiêng mà chùa còn có vườn tháp và khuôn viên đẹp, cổ kính.

Chùa Kim Liên

Vị trí: Chùa nằm tại làng Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ.

Chùa được xây dựng từ thế kỷ 13, được đánh giá là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Hà Nội vẫn còn giữ lại được những nét kiến trúc độc đáo, những nét chạm trổ tinh xảo. Chùa thờ Phật và công chúa Từ Hoa. Trong chùa còn lưu được nhiều hiện vật quý giá nhất là tấm bia có niên đại Thái Hòa thứ 3 (năm 1445). Đây là tấm bia cổ nhất hiện thấy ở nội thành Hà Nội.

Phủ Tây Hồ

Vị trí: Chùa nằm trên đường Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh – một trong những đại diện đạo Mẫu ở Việt Nam là một trong tứ bất tử (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh). Tục truyền rằng: bà là Quỳnh Hoa – con gái thứ hai của Ngọc Hoàng, bị đày xuống trần gian vì tội làm vỡ ly ngọc quý. Xuống hạ giới, nàng chu du, khám phá khắp mọi miền, qua đảo Tây Hồ phát hiện ra đây là nơi địa linh sơn thủy hữu tình, bèn lưu lại mở quán nước làm cớ vui thú văn chương giữa thiên nhiên huyền diệu. Người tiên nữ ấy đã ngang dọc một trời giúp dân an cư lập nghiệp, diệt trừ ma quái, trừng phạt tham quan. Đến triều Nguyễn bà được nhà vua phong “Mẫu nghi thiên hạ”, là một trong bốn vị thần “Tứ bất tử” của Việt Nam.

Đền Quán Thánh

Cùng với đền Voi Phục, chùa Kim Liên, đền Bạch Mã; đền Quán Thánh là 1 trong Thăng Long tứ trấn, là di tích văn hóa quốc gia được tạo dựng từ thế kỷ 11 để thờ thánh Trấn Vũ – vị thần trấn giữ phương Bắc. Tọa lạc bên Hồ Tây trong một khuôn viên đẹp đẽ và rộng lớn, trang nghiêm gần ngay cửa Bắc kinh thành, được đánh giá là một quần thể kiến trúc đẹp.

Vị trí: Đền Quán Thánh nằm ở ngã tư đường Thanh Niên và đường Quán Thánh, thuộc quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, phía Nam Hồ Tây và gần cửa Bắc Thành Hà Nội.

Giá vé và thời gian tham quan

 • Giá vé tham quan đền Quán Thánh là: 10.000 VNĐ/người.
 • Thời gian mở cửa: Mở cửa các ngày trong tuần.

Chùa Vạn Niên

Vị trí:  Chùa từng có tên là Vạn Tuế nằm tại thôn Vệ Hồ, phường Xuân La, quận Tây Hồ.

Chùa Vạn Niên là một trong bộ ba ngôi chùa cầu sự bền vững lâu dài cho đất nước được dựng ở vùng này: Thiên Niên, Vạn Niên, Ức Niên. Khuôn viên chùa không rộng lắm nhưng sát với Hồ Tây nên tầm nhìn rất đẹp, nhất là các buổi sáng khi mặt trời lên. Chùa đã được trùng tu lại, trong chùa có pho tượng Phật bằng ngọc rất đẹp. Trước sân chùa, dưới gốc muỗm cổ thụ là pho tượng Phật bằng đồng nặng ba tấn. Một bên của tượng Phật là tòa gác gỗ thờ Quan Âm, bên kia là tòa tháp đá mang phong cách Tây Tạng. Hàng rào phía trước chùa là một loạt các bức điêu khắc gỗ với hình các pháp bảo. Cổng chùa nhìn ra hồ tuy nhỏ nhưng rất hợp với cảnh quan, cũng làm hoàn toàn bằng gỗ.

Chùa Quảng Bá

Vị trí: Chùa Quảng Bá ở xã Quảng An, quận Tây Hồ.

Chùa thờ Phật và ở vườn tháp của hòa thượng Phạm Ngọc Đạt (viên tịch năm 1968 tại Hà Nội). Trước kia chùa có tên là chùa Long Ân, sau đổi là Hoằng Ân, nằm trong làng Quảng Bá. Chùa thờ Phật, chùa nằm trong khu vực ven hồ Tây, nhưng không gần hồ mà nằm trong một khu vườn rộng rãi, với ao nước, vườn cây, vườn hoa tĩnh mịch.

Gần đây ở phía trước chùa mới đắp một ngọn đồi nhỏ, trên có tượng Quan Âm lộ thiên, với những cây mai cây đào trồng xung quanh, mùa xuân hoa nở rất đẹp. Bước vào chùa Quảng Bá, như gặp lại phong cảnh thôn quê giữa lòng Hà Nội, và vào dịp gần Tết, lại được ngắm những vườn quất vàng rực của một mùa xuân mới.

5. Bảo tàng tượng Phật chùa Tây Phương

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, chùa Tây Phương (hay còn gọi là Sùng Phúc tự) nằm trên ngọn núi Tây Phương, ở độ cao hơn 100m, để lên đến cổng chùa, bạn phải leo hơn 200 bậc cấp làm bằng đá ong, hai bên đường là những rặng tre xanh mát, thi thoảng lại có các cụ già ngồi đan quạt bồ đề.

Nhờ những đường nét điêu khắc độc đáo, chân thực và sinh động của các nghệ nhân xưa, ngày 12-12-2007, trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục: Chùa Tây Phương với bộ tượng La Hán điển hình nhất của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam thế kỷ XVIII.

Giá vé tham quan chùa Tây Phương 

10.000 đ/ người (Tại thời điểm cập nhật tháng 12/2014)

Vị trí: thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

6. Nhà tù Hỏa Lò – Ký ức Việt Nam

Nhà tù Hoả Lò hay còn gọi là Đề lao Trung ương (Maison Centrale), được thực dân Pháp xây dựng năm 1896 để giam giữ hàng ngàn chiến sỹ yêu nước và cách mạng Việt Nam. Ngày nay, nơi đây chỉ còn một phần diện tích để khách du lịch đến thăm Thủ đô có thể tìm về nơi đã từng ghi những dấu ấn lịch sử.

Thời gian và giá vé tham quan (cập nhật đầu năm 2015)

 • Thời gian mở cửa: Từ 8h00 – 17h00 hàng ngày.
 • Vé tham quan: 30.000 VNĐ.

Địa chỉ: 1 Hoả Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

7. Một thoáng Văn Miếu Quốc Tử Giám những ngày đầu năm

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xây dựng vào thế kỷ 11, ngoài mục đích chính là dạy học cho các hoàng tử và những người tài trong thiên hạ thì đây còn là nơi vinh danh, nơi thờ các danh nhân có công trong nền giáo dục nước nhà.

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Không khí nơi đây cũng đông vui, nhộn nhịp không kém gì bên trong Văn Miếu, dọc tuyến phố Văn Miếu, các ông đồ mặc áo the, đội khăn xếp, từ người già đến các bạn thanh niên trong các câu lạc bộ thư pháp, trên bàn đã đặt sẵn mực tàu, giấy bản, trên tường là các bức thư pháp nổi bật với gam màu đen và đỏ.

Địa chỉ: Số 58 Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Hà Nội..

8. Đền Sóc – Dấu vết truyền thuyết anh hùng Thánh Gióng

Nằm dưới chân núi Sóc, khu di tích đền Sóc (thuộc xã Phù linh, huyện Sóc Sơn), nơi gắn với truyền thuyết anh hùng Thánh Gióng sau khi đánh tan giặc Ân đã bay về trời. Đây là một quần thể di tích lớn, được bao bọc bởi một bên là núi, một bên là hồ tạo nên cảnh quan vừa hùng vỹ, vừa linh thiêng. Hiện nay, khu di tích gồm: đền Trình, đền Mẫu, chùa Non Nước, chùa Đại Bi, đền Thượng, hòn đá Trồng, tượng đài thánh Gióng, các lăng bia đá ghi lại lịch sử và lễ hội đền Sóc.

Hội Gióng ở đền Sóc diễn ra trong 3 ngày từ mùng 6 đến mùng 8 tháng giêng hàng năm, với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Phần lễ

Trước ngày hội diễn ra, bảy thôn làng đại diện cho bảy xã chuẩn bị lễ vật trong ngày mở đầu hội chính. Nhưng nghi lễ đặc biệt sẽ được làm vào đêm mùng 5 đó là lễ Dục Vọng để mời ông Gióng về với các lễ vật, lễ phẩm đã được chuẩn bị chu đáo.

Vào ngày khai hội, đúng nửa đêm có lễ khai quang – tắm cho pho tượng Thánh Gióng.

Ngày chính hội là mùng 7, ngày thánh hoá theo truyền thuyết. Nghi lễ chủ yếu trong ngày chính hội là dâng hoa tre ở đền Thượng (thờ Thánh Gióng) và chém tướng giặc. Hoa tre được làm bằng những thanh tre dài, đầu được vót thành xơ và nhuộm màu. Sau lễ dâng hoa, tre được tung ra trước sân đền cho người dự hội lấy để cầu may. Chém tướng giặc được thực hiện bằng cách chém một pho tượng, diễn lại truyền thuyết Gióng dùng tre ngà quật chết tướng cầm đầu giặc Ân là Thạch Linh (đá thành tinh).

Phần hội

Ngoài phần lễ cướp hoa tre, phần hội còn có các trò chơi dân gian như: chọi gà, đánh cờ tướng, đánh đu, hát ca trù thờ thần. Các trò chơi được người dân tham gia rất sôi nổi.

Vị trí: Khu di tích đền Sóc nằm dưới chân núi Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, cách trung tâm Hà Nội 35km về phía Bắc.

9. Thành Cổ Loa – Đền thờ An Dương Vương

Từ trung tâm Hà Nội, chúng tôi đi qua cầu Chương Dương, đi thẳng theo đường Nguyễn Văn Cừ, qua cầu Đuống, qua thị trấn Yên Viên, theo Quốc lộ 3 để đến khu di tích Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh). Dù cách thủ đô không xa, nhưng đến đây bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt bởi không gian thoáng đãng, yên tĩnh và mát mẻ.

Ở đây hàng năm diễn ra Lễ hội Cổ Loa bắt đầu từ ngày mồng 6 đến 16 tháng giêng. Hội được tổ chức nhân ngày kỷ niệm Thục Phán nhập cung.

Vị trí

Khu di tích Cổ Loa nằm trên địa phận 3 xã Cổ Loa, Dục Tú và Việt Hùng thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội), cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 17km về phía Bắc.

10. Nhà cổ Mã Mây – Nếp nhà cổ truyền thống Hà Nội

Ngoài 36 phố phường với những địa danh nổi tiếng, Hà Nội còn thu hút bởi cuộc sống của người Hà thành xưa. Loca sẽ giới thiệu đến các bạn nhà cổ số 87 Mã Mây – một trong rất ít những nhà cổ còn sót lại, chỉ thông qua kiến trúc của ngôi nhà này, các bạn cũng có thể hình dung phần nào nếp sinh hoạt cổ đó.

Nhà cổ Mã Mây được xây vào cuối thế kỷ XIX (khoảng năm 1890) được làm hoàn toàn bằng gỗ hình ống, hẹp chiều ngang, có nhiều lớp sân trời (giếng trời) ngăn cách. Ngôi nhà này được gìn giữ gần như nguyên vẹn, với kiến trúc đặc trưng nhà phố cổ: không gian sống kết hợp với buôn bán. Bên ngoài cùng là cửa hàng, thay cho tường là hệ thống khung gỗ với nhiều cửa lùa bằng gỗ ván đặc có thể tháo ra được rất tiện dụng.

Vị trí

Nhà cổ Mã Mây nằm ở số 87 Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cách Hồ Hoàn Kiếm gần 2 km.

11. Làng lụa Vạn Phúc

Làng lụa Vạn Phúc (hay lụa Hà Đông) thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, là một làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng và lâu đời bậc nhất Việt Nam. Tương truyền, cách đây khoảng 1200 năm, bà A Lã Thị Nương, người Cao Bằng nổi tiếng đảm đang và có tay nghề dệt lụa khéo léo về làm dâu làng Vạn Phúc. Tại đây bà đã truyền nghề lại cho dân làng, sau khi mất bà được phong làm Thành Hoàng làng.

Vị trí

Làng lụa Vạn Phúc thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội khoảng 11 km.

12. Làng gốm Bát Tràng – Nét đẹp làng nghề Việt Nam

Năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, Thăng Long trở thành trung tâm chính trị của nước Đại Việt.

Sự ra đời và phát triển của Thăng Long đã tác động mạnh đến hoạt động kinh tế của các làng xung quanh, trong đó có làng Bát Tràng. Đặc biệt vùng này lại có nhiều đất sét trắng, một nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ gốm. Một số thợ gốm Bồ Bát đã di cư ra đây cùng họ Nguyễn Ninh Tràng lập lò gốm, gọi là Bạch Thổ phường (phường Đất Trắng). Những đợt di cư tiếp theo đã biến Bát Tràng từ một làng gốm bình thường đã trở thành một trung tâm gốm nổi tiếng được triều đình chọn cung cấp đồ cống phẩm cho nhà Minh.

Đến mảnh đất gốm này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị khi bắt gặp những bình hoa, chậu gốm được trưng bày khắp ngõ ngách trong làng.

Vị trí

Bát Tràng nằm ở huyện Gia Lâm, tiếp giáp với tỉnh Hưng Yên, cách Hà Nội 13km, bên cạnh sông Hồng và sông đào Bắc Hưng Hải.

Chia sẻ thêm

Khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân, cách cầu Chương Dương 10km sẽ có 1 biển báo “Bát Tràng” khá to nhưng đó không phải là làng cổ Bát Tràng (đó là thôn Giang Cao).Muốn đến làng cổ Bát Tràng 1000 năm lịch sử bạn phải đi thêm 300m nữa và gặp 1 biển báo “Bát Tràng” to hơn rất nhiều, tại đó bạn rẽ phải vào làng gốm.

Đến Bát Tràng, các bạn nên vào các cửa hàng có xưởng đang gia công (thường ở phía sau), trả tiền (giá như sản phẩm mới cùng loại) rồi ra xưởng vẽ, viết trực tiếp lên sản phẩm (có thể vẽ bất kỳ cái gì, viết tên, chữ ký, đề tặng…). Sau đó 1 tuần bạn sang lấy sản phẩm có bút tích của mình cũng rất thú vị. Sản phẩm đó nếu nung hỏng sẽ không mất tiền.

Điểm nhấn ở Bát Tràng

Những xưởng gốm trong làng nghề: Các bạn có thể tự do đi lại, khám phá từng con ngõ nhỏ trong làng gốm Bát Tràng và đến với nhiều xưởng gốm lớn nhỏ trong làng để tham quan.

Sân chơi gốm: Không chỉ được ngắm nhìn, dạo quanh những xưởng gốm, các bạn còn có cơ hội trở thành những “nghệ nhân” làm gốm.

Chợ gốm Bát Tràng: Điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Bát Tràng. Trong chợ gốm, các bạn sẽ phải ngạc nhiên và ấn tượng với sự đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích thước… những sản phẩm gốm được bày bán tại đây.

13. Làng cổ Đường Lâm – hồn quê mộc mạc

Tạm rời xa sự ồn ào, náo nhiệt của phố thị, hãy về làng cổ Đường Lâm một lần cho biết và cũng để hòa mình vào không gian cổ kính của ngôi làng hàng trăm năm tuổi này.

Làng cổ Đường Lâm (thuộc xã Sơn Tây) nằm cạnh Quốc lộ 32, cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 50km, làng thu hút người qua bởi những nếp nhà cổ kính với không gian văn hóa của một làng Việt xưa với sức sống trường tồn theo năm tháng, và nổi bật nhất mà không nơi nào sánh bằng khi đây là mảnh đất 2 vua của Việt Nam.

Trước kia làng có tên gọi là làng Mía, ngoài những ngôi nhà cổ nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích được xếp hạng Quốc gia như đền Phùng Hưng, lăng Ngô Quyền, chùa Mía, nhà thờ thám hoa Giang Văn Minh, đình Mông Phụ cùng nhiều truyền thuyết ly kỳ và sản vật độc đáo.

Làng cổ Đường Lâm – hồn quê mộc mạc

Vé tham quan Đường Lâm:

(Tại thời điểm cập nhật là tháng 12/2014)

 • Vé vào làng 20.000/người.
 • Nếu thuê hướng dẫn thì 100k cho cả tour.

14. Chùa Thầy

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Tây Nam, theo đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Chùa Thầy từ lâu không chỉ nổi tiếng là linh thiêng mà còn được biết đến với vẻ đẹp kiến trúc, phong cảnh hữu tình. Chùa Thầy được xây dựng từ thời nhà Lý, tọa lạc ở chân núi Sài Sơn (huyện Quốc Oai, Hà Nội và là nơi tu hành cho đến ngày thoát xác của Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Chùa Thầy còn được gọi là chùa Cả, theo thuyết phong thủy, chùa được xây dựng trên thế đất hình con rồng. Chùa có ba tòa nằm song song với nhau, toà ngoài gọi là nhà tiền tế hay chùa Hạ, nơi thờ tượng Đức Ông, Thánh hiền. Toà giữa là trung điện hay chùa Trung đặt ban thờ Phật, hai bên có tượng Hộ Pháp, tượng Thiên Vương. Toà trong cùng là thượng điện, thờ các hóa thân của thiền sư Từ Đạo Hạnh, diễn tả ba “kiếp” của Ngài: Tăng, Phật và Đế vương.

Vị trí

Chùa Thầy tọa lạc ở chân núi Sài Sơn, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai; cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Tây theo đường cao tốc Láng – Hòa Lạc.

Giá vé tham quan chùa Thầy là: 10.000 VNĐ/người.

15. Chùa Hương – lễ hội chùa Hương

Đến chùa Hương vào những ngày tháng 8, bạn mới được cảm nhận hết vẻ đẹp thanh tịnh khác hẳn cảnh chen lấn, xô đẩy vào dịp lễ hội. Nếu có thời gian, các bạn hãy thử đến đây một lần vào những ngày “trái vụ” để cảm nhận hết không gian thanh bình, tĩnh lặng nơi này nhé!

Chùa Hương hay Hương Sơn (nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) là một quần thể chùa chiền nằm rải rác từ chân núi Hương Tích cho đến tận đỉnh núi. Lễ hội Chùa Hương bắt đầu từ 6/1 kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, đây là khoảng thời gian rất đông và xô bồ, dịch vụ thì bị chặt chém, ngoài những ngày này ra thì rất ít người đi Chùa Hương, vì vậy các bạn có thể tha hồ tham quan và ngắm cảnh nơi đây.

Chỉ dẫn tham quan

Vị trí

Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, cách trung tâm thành phố Hà Nội 62km về phía Tây Nam.

Đến chùa Hương khi nào

Lễ hội chùa Hương diễn ra từ 6/1 đến tháng 3 âm lịch, vui vẻ, náo nhiệt nhưng cũng khá đông và chen chúc. Nếu các bạn chỉ muốn vãn cảnh, thì nên tránh thời gian này nhé.

Giá vé tham quan chùa Hương

(Giá vé cập nhật thời điểm tháng 1/2015)

 • Giá vé tham quan thắng cảnh chung là: 50.000VNĐ/khách
 • Thuyền đò tuyến Hương Tích (tuyến chính): 40.000VNĐ/khách nếu đi thuyền chất lượng; 35.000VNĐ/khách nếu đi đò thường
 • Thuyền đò tuyến, Tuyết Sơn, Long Vân: 30.000VNĐ/khách nếu đi thuyền chất lượng, 25.000VNĐ/khách nếu đi đò thường.

Giá vé cáp treo chùa Hương

 • Giá vé cáp khứ hồi: 140.000VNĐ/vé người lớn; 90.000VNĐ/vé trẻ em
 • Cáp 1 chiều: 90.000VNĐ/vé người lớn; 60.000VNĐ/vé trẻ em

Lịch chạy cáp treo

 • Đối với ngày thường: Sáng từ: 9h30 – 12h30 và chiều từ: 14h00 – 15h30
 • Đối với ngày lễ hội diễn ra (3 tháng đầu năm): 5h30 – 18h30

Lưu ý : Giá cáp treo áp dụng cho cả người Việt Nam và khách nước ngoài.

Trẻ em là người có chiều cao dưới 1,1 m.

Trẻ em trên 1.1m tính vé như người lớn.

16. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – Điểm nhấn văn hóa đáng giá

Có dịp ghé thăm bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, điểm du lịch này hấp dẫn  vì mang lại cái nhìn trung thực về người phụ nữ. Bảo tàng nằm trên phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cách hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ khoảng 700m.

Giờ mở cửa

Bảo tàng mở cửa vào các ngày trong tuần từ thứ Hai – Chủ nhật

Thời gian mở cửa từ: 8h00 – 17h00

Giá vé tham quan: 15.000 VNĐ (Tại thời điểm cập nhật cuối năm 2014)

Vị trí: Bảo tàng phụ nữ Việt Nam nằm ở số 36 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cách hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ khoảng 700m.

17. Hồ Hoàn Kiếm và Đền Ngọc Sơn

Hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm) không chỉ là một hình ảnh gắn liền với truyền thuyết Vua Lê Thái Tổ trả lại gươm báu cho Rùa thần, mà nơi đây còn có một cuộc sống đời thường rất gần gũi, quen thuộc, là chốn yên bình trong lòng thành phố náo nhiệt. Có dịp đến Hà Nội, các bạn hãy dành chút thời gian đi dạo quanh hồ để cảm nhận được vẻ đẹp và cái nhìn khác về cảnh sắc nơi đây nhé. Với diện tích không lớn lắm khoảng 12ha, vì thế vừa tản bộ vừa ngắm cảnh thong dong quanh hồ cũng chỉ mất chừng hơn 1 giờ đồng hồ thôi!

Sẽ là thiếu xót nếu đến Hồ Gươm mà không ghé thăm đền Ngọc Sơn bởi công trình kiến trúc đẹp chứa đựng nhiều giá trị lịch sử. Đền được xây dựng từ thế kỷ XIX với tên gọi chùa Ngọc Sơn, sau đổi thành đền Ngọc Sơn.

Giá vé và thời gian tham quan  (Tại thời điểm cập nhật đầu năm 2015)

 • Thời gian tham quan: Đối với đền Ngọc Sơn từ 8h – 17h
 • Giá vé tham quan đền Ngọc Sơn: 30.000 VNĐ.

Vị trí

Hồ Hoàn Kiếm và Đền Ngọc Sơn có vị trí kết nối giữa khu phố cổ gồm các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ, Lương Văn Can, Lò Sũ… với khu phố Tây do người Pháp quy hoạch cách đây hơn một thế kỷ là Bảo Khánh, Nhà Thờ, Tràng Thi, Hàng Bài, Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hàng Khay, Bà Triệu.

18. Bảo tàng Dân tộc học – Điểm đến cuối tuần

Theo đánh giá của trang TripAdvisor, bảo tàng Dân tộc học xếp thứ 4 trong 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á. Bảo tàng được chính thức khánh thành ngày 12 tháng 11 năm 1997 do kiến trúc sư Hà Đức Lịnh (người dân tộc Tày) và kiến trúc sư Véronique Dollfus (người Pháp) thiết kế với không gian thoáng và cảnh quan đẹp. Bảo tàng có ba khu trưng bày chính: Khu vực trưng bày toà nhà Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á – Tòa nhà Cánh Diều.

Bảo tàng Dân tộc học nằm ở đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Giờ mở cửa

Bảo tàng mở cửa các ngày trong tuần, trừ ngày thứ Hai và Tết Nguyên Đán.
Thời gian: từ 8:30 đến 17:30

Chỉ dẫn tham quan

Giá vé tham quan

VÉ THĂM QUAN
Người lớn40.000 đồng
Diện giảm 50%20.000 đồng
Sinh viên15.000 đồng
Học sinh, trẻ em10.000 đồng
THUYẾT MINH
Tiếng Việt trong nhà 50.000 đồng/lượt
Tiếng Việt ngoài trời 100.000 đồng/lượt
Tiếng Anh / Pháp 100.000 đồng/lượt
CHI PHÍ KHÁC
Lệ phí chụp ảnh
Chụp ảnh du lịch 50.000 đồng/máy
Chụp ảnh chuyên nghiệp & ảnh cưới. 500.000 đồng/máy
Lệ phí quay phim
Quay phim du lịch 50.000 đồng/máy
Quay phim chuyên nghiệp hợp đồng

Văn hóa Việt Nam

Văn hóa Việt Nam (Khu trưng bày trong nhà – Tòa nhà Trống Đồng): Phần lớn diện tích trong nhà được bố trí trưng bày thường xuyên, bên cạnh đó có dành riêng một không gian để tổ chức các trưng bày nhất thời theo chuyên đề. Hiện tại, trưng bày thường xuyên trong nhà được bố trí như sau:

Tầng 1 trưng bày 2 phần chính:

 • Giới thiệu chung các dân tộc Việt Nam
 • Giới thiệu các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Việt – Mường, bao gồm: Việt (Kinh), Mường, Thổ, Chứt.

Tầng 2 chia thành các phần:

 • Các dân tộc Chăm, Hoa, Khơme
 • Ngữ hệ Nam Đảo ở miền núi: giới thiệu các dân tộc Gia Rai, Ê Đê, Raglai, Chu Ru
 • Nhóm ngôn ngữ Môn – Khơme ở miền núi: giới thiệu 5 dân tộc ở miền Bắc (Khơ Mú, Xinh Mun, Mảng, Kháng, Ơ Đu) và 15 dân tộc ở miền Trung – Tây Nguyên.
 • Nhóm ngôn ngữ Hán – Tạng: giới thiệu các dân tộc Cống, Sán Dìu, Ngái, Lô Lô, Hà Nhì, La Hủ, Phù Lá, Si La
 • Nhóm Hmông – Dao: giới thiệu các dân tộc Hmông, Dao, Pà Thẻn.
 • Nhóm Tày Thái – Kađai: giới thiệu các dân tộc Tày, Nùng, Sán Chay, Thái, Bố Y

Văn hóa Đông Nam Á

Bảo tàng Đông Nam Á là bảo tàng đầu tiên về văn hóa các nước Đông Nam Á, là điểm kết nối giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa các nước trong khu vực. Tòa nhà Bảo tàng Đông Nam Á có tên “Cánh diều” được hoàn thành sau 6 năm xây dựng. Đây là công trình kiến trúc hiện đại, được các chuyên gia Việt Nam và Pháp cùng góp sức xây dựng.

Trong 5 năm qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã thực hiện nhiều chuyến đi nghiên cứu, sưu tầm hiện vật và tư liệu ở các nước Đông Nam Á. Với hơn 2.000 hiện vật và gần 100 băng ghi âm, ghi hình, sẽ là những tư liệu quan trọng để tạo dựng trưng bày này và các trưng bày chuyên đề về sau.

Bảo tàng được thừa hưởng nhiều bộ sưu tập quí của các nhà khoa học ở các nước hiến tặng; trưng bày thường xuyên về văn hóa của các dân tộc Đông Nam Á với gần 400 hiện vật và 130 ảnh, kèm theo là hệ thống thông tin bao gồm bản đồ, các chú thích, bài viết và phim video, được bố trí trong không gian rộng gần 500 m2, ở tầng 1 của tòa nhà 4 tầng.

Vườn kiến trúc

Là không gian trưng bày ngoài trời của Bảo tàng, rộng khoảng 2 ha, giới thiệu những phong cách kiến trúc đặc trưng của một số dân tộc ở Việt Nam:

 • Nhà dài người Ê Đê
 • Nhà sàn người Tày
 • Nhà nửa sàn nửa trệt của người Dao
 • Nhà lợp bằng gỗ pơ-mu của người Hmông
 • Nhà mồ người Gia Rai
 • Nhà mồ người Cơ Tu
 • Nhà rông người Ba Na,
 • Khuôn viên cư trú của người Chăm
 • Nhà trình tường của người Hà Nhì
 • Khuôn viên cư trú của người Việt: Phía trước nhà người Việt có thủy đình là nơi trình diễn múa rối nước của các phường rối đến từ những làng quê ở Nam Định, Hải Dương, Hà Nội…

19. Độc đáo kiến trúc chùa Một Cột

Là điểm đến không thể thiếu trong hành trình tham quan lăng Bác – Bảo tàng Hồ Chí Minh , chùa Một Cột còn được đánh giá là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”. Nếu có dịp ra Hà Nội, các bạn đừng bỏ qua nơi này nhé.

Chùa Một Cột là một quần thể kiến trúc gồm ngôi chùa và tòa đài giữa hồ, vốn có tên là chùa Diên HựuLiên Hoa Đài, nằm trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thǎng Long thời Lý, nay thuộc phố chùa Một Cột, quận Ba Đình, Hà Nội, và nằm ở bên phải lǎng Bác.

Không giống những ngôi chùa khác ở Việt Nam mà các bạn đã từng nhìn thấy, Chùa Một Cột được xây dựng trên một cột trụ đá duy nhất nằm ở giữa hồ, với bốn góc mái cao và cong vút, chùa giống như bông hoa sen nhô lên trên mặt nước, vì vậy chùa còn có tên gọi là Liên Hoa Đài.

Thời gian mở cửa tham quan

Các bạn có thể đến tham quan chùa vào bất kỳ ngày nào trong tuần.

 • Thời gian mở cửa từ 8h00 – 17h00.
 • Giá vé tham quan: Miễn phí

Độc đáo kiến trúc chùa Một Cột

Với giá trị lịch sử, giá trị nhân văn và tư tưởng phật học thấm nhuần, Một Cột đã được xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”, trở thành điểm đến không thể thiếu trong sổ tay du lịch của du khách khi đến Hà Nội.Danh mục: Đi và chia sẻ

Tác giả TÀI LIỆU QUÝ. COM

Cộng đồng Blog TailieuQuy.com là những thầy cô giáo giỏi muốn chia sẻ những kinh nghiệm học và truyền cảm hứng nhằm phổ biến các tài liệu quý, các chuyên môn tới nhiều người hơn, giúp thay đổi cuộc sống của mọi người...

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!