thử thách tiếng Anh

Vượt qua thử thách tiếng Anh dễ dàng nếu có đủ 8 yếu tố

Có những tấm gương, những ví dụ điển hình về tinh thần của sự thành công khi học tiếng Anh khiến chúng ta ai ai cũng phải trầm trồ. Đã bao giờ bạn gạt bỏ hẳn những phiền nhiễu, trách nhiệm cuộc sống vượt qua mọi thử thách tiếng anh thực sự?

Hãy xem tấm gương của Mai Lan, 25 tuổi – từ một người “mất gốc, mù tiếng Anh” trở thành 1 hướng dẫn viên du lịch tự do cho người nước ngoài và nói tiếng Anh như gió. Mai Lan trở thành tấm gương cho tất cả các bạn trẻ có đam mê và quyết tâm trên con đường chinh phục tiếng Anh.

( Xem link cụ thể của tấm gương này, tại đây)

… và dưới đây là những bí quyết mà Lan chia sẻ:

1. Đặt mục tiêu

“Đặt ra mục tiêu ngay từ đầu sau đó đưa ra đường hướng cụ thể nếu muốn vượt thử thách tiếng Anh”

Đó là bài học kinh nghiệm quý báu không thể chối từ. Thế nhưng, có rất nhiều bạn trẻ thời nay đang áp dụng cách học theo kiểu “phó mặc” cho giáo viên trung tâm hoặc trường học. Được giao bao nhiêu bài tập, được học bao nhiêu trên lớp thì học bấy nhiêu mà quên đi cốt lõi của vấn đề “giáo viên chỉ là người hướng dẫn, mình cố gắng thật sự thì mới thu nạp được kiến thức hoàn chỉnh.”

..và rất nhiều người cũng đã đặt ra mục tiêu rất tốt, đề ra các bước thực hiện rất chi tiết “step by step”, nhưng họ dễ dàng bỏ cuộc rất nhanh vì HOẶC không bắt kịp được tiến độ đề ra, chán nản vì không hiểu bài HOẶC bị chi phối bởi quá nhiều những công việc, những mục tiêu khác.

Đặt ra mục tiêu không phải là để nhìn và làm theo, đặt ra mục tiêu học tập để mình nhìn thấy con người mình hàng ngày đang trưởng thành như thế nào. Hãy cứ thử tự bắt buộc mình đặt ra một con số rất cụ thể (chẳng hạn như 2 năm nữa thu nhập hàng tháng phải từ 1500 USD trở lên) và bất chấp mọi thứ để đạt được nó.

20161229_171939

Mục tiêu tiếng Anh …

2. Giấy nhớ – chưa bao giờ phát huy tác dụng nhiều như lúc này

Bỏ qua những tác dụng thông thường mà bạn vẫn hay dùng với tập giấy note kia đi, thay hoàn toàn bằng tiếng Anh với những thông điệp, nhắc nhỏ người thân trong gia đình và những cụm từ khó nhớ.

Thứ nhất: đó là 1 trong những cách tự tạo ra môi trường ENGLISH cho chính bản thân mình và người thân, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Thứ hai: cũng chính là cách khắc sâu hơn kiến thức mình gặp được bằng hình ảnh.

Dù có không tập trung nhìn vào những tờ note đó nhưng nếu bạn thường xuyên nhìn thấy chúng, não bộ sẽ tự động ghi nhớ và khắc sâu một cách thụ động hàng ngày.
Không chỉ vậy, những vật dụng thông dụng hàng ngày cũng nên được dán nhiều note hơn nữa.

Ví dụ: các lọ gia vị nấu ăn có ghi bằng tiếng anh, chẳng hạn trên lọ đường hãy dãn nhiều hơn 1 tờ note ví dụ như: sugar, lose weight, reduce sugar…

3. Người học cùng – bằng mọi giá tìm lấy một đối tác song hành

Người học cùng vô cùng quan trọng trong quá trình học của bạn. Người đó đóng vai trò như một người đồng hành luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, cũng có thể đóng vai trò như một đối thủ cùng tiến.

Hai người sẽ chia nhau ra học những mảng kiến thức khác nhau như: công nghệ thông tin, ca nhạc, như vậy người này sẽ là nguồn kiến thức cho người kia. Hoặc đơn giản như nói chuyện với nhau bằng tiếng anh cũng đã có động lực và môi trường thực hành.

Thay nhau test khả năng ngoại ngữ của người kia bằng cách nói hoặc cùng bắt lỗi lẫn nhau.

Tóm lại: bạn sẽ có thêm động lực nếu học chung với người có cùng mục tiêu. Sự cạnh tranh ý thức hoặc trách nhiệm lẫn nhau sẽ thúc đẩy bạn đi lên. Và cũng có thể tạo nên áp lực cho bạn đi đúng hướng hơn.

4. Động cơ học – chia nhỏ ra

Mấu chốt để bạn không bị chán nản mà bỏ cuộc của người học tiếng Anh là đạt được những điểm mốc của mục tiêu đề ra ban đầu.
Sự hoàn thành khi đạt được những mốc nhỏ đó sẽ thúc đẩy bạn chinh phục những điểm mốc cao hơn.

Đừng lo lắng và xấu hổ khi đặt ra mục tiêu quá nhỏ như vậy, có thể học 3 từ mới/ngày cũng không sao cả. Miễn bạn giữ vững ý chí, làm đúng những mục tiêu đặt ra bởi với mỗi người sẽ có những điều kiện học tập khác nhau.

Ví dụ mục tiêu chia nhỏ khi học tiếng Anh:

  • Thời gian học: ít nhất học 60h/ tháng, tương đương 2h/ ngày
  • 35 từ mới/tuần, tương đương 5 từ/ngày
  • Mỗi tuần 1 cấu trúc ngữ pháp mới, luyện tập nhuần nhuyễn cấu trúc đó.
  • 15p/ ngày học phát âm
  • Đọc 1 đoạn văn/ngày
  • Nghe 1 đoạn hội thoai và nói đuổi, trả lời /ngày
  • Kể 1 câu chuyện tiếng Anh/ ngày
20161230_135356

Ví dụ mục tiêu chia nhỏ khi học tiếng Anh

5. Môi trường ngập tràn ngoại ngữ

Nếu để ý bạn sẽ thấy môi trường học tập đã được đề cập ở các phần trên một vài lần, điều này chứng tỏ rằng khi có môi trường tốt sẽ kích thích các dây thần kinh phấn khích hơn với môn học này.
Cũng có thể nói môi trường học tiếng Anh tốt giúp bạn cải thiện tốc độ thành công tốt hơn. Ở Việt Nam, tốc độ học tiếng Anh thường chậm hơn so với trong môi trường bản xứ hoặc lớp quốc tế, điều này cũng có nghĩa rằng bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Có 3 loại môi trường học tiếng Anh phổ biến gồm:

Môi trường bản xứ: ngay tại môi trường này nhu cầu học tiếng Anh vẫn rất lớn, họ là những người nhập cư, sinh viên,..Trong số những người thành thạo tiếng Anh sớm, có lẽ họ là những người may mắn được sống trong môi trường này. Môi trường này chỉ sử dụng duy nhất tiếng Anh để giao tiếp nên vừa là điều kiện vừa làm phát sinh nhu cầu giao tiếp tự nhiên.

Môi trường ngoại ngữ: môi trường này tiếng Anh không được sử dụng phổ biến, mọi người đều có thể giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt, nhất là đối với trẻ em nên học tiếng Anh vẫn chỉ là ngôn ngữ ưu tiên thứ 2.

Môi trường nhúng: Đó chính là trường học quốc tế được sử dụng làm ngôn ngữ giảng dậy, đây cũng là môi trường tốt cho trẻ em Việt phát triển kỹ năng tiếng Anh.

6. Sử dụng tất cả những gì đã biết

Liên tục sử dụng kiến thức thực tại để hỗ trợ cho việc học tiếng Anh của mình không chỉ giúp bạn nghiên cứu các từ gốc mà còn có thể phát triển các từ vựng khác lại khó bị lãng quên.

Hãy sử dụng các dụm từ “such as / as well as /… ” thường xuyên để miêu tả những từ gốc cần học, đó là thú vui so sánh ngôn ngữ bạn đã biết và chưa biết cho những gì bạn học.

7. Nghe và hiểu rồi thực hành sự lưu loát cùng độ chính xác

Luyện nghe rất quan trọng, bạn có thể nhớ hàng trăm câu chữ trong đầu nhưng nếu không nghe được thì tất cả đều vô nghĩa. Khả năng hiểu tiếng Anh tiến bộ thì 1 cách tự nhiên bạn sẽ tự tin nói theo một cách lưu loát, chính xác hơn.

Nói lưu loát và nói chính xác hoàn toàn khác nhau, bạn cần chú ý: Nói lưu loát (phân vai, đối thoại,..) là diễn đạt tự nhiên không phải để ý đến tiểu tiết không cần thiết. Nói chính xác là luyện tập cách diễn đạt và văn phong cùng phát âm chuẩn.

8. Tận dụng mọi thứ làm gia vị vượt qua thử thách tiếng anh

Tận dụng phương tiện cuộc sống như sách báo, máy tính, thiết bị công nghệ,.. Tất cả đều là công cụ học tập hữu hiệu nếu bạn biết dùng đúng cách.
Không có phương pháp chuẩn cho việc học ngoại ngữ và cũng không có công cụ / giáo viên / phương pháp nào có thể giúp bạn nếu không tự trau dồi đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Hãy thử gì đó mới mẻ mỗi ngày, ví dụ như một bản tình ca, đọc một từ báo, tự nói chuyện với chính mình, viết một mẩu chuyện cho trẻ em. Đã có định hướng và ý tưởng về phương pháp học ưa thích nhưng hãy nhớ nghe mỗi ngày 30 phút – 1 tiếng với Effortless English.

P/s: SHARE lại nếu bài viết có ích với bạn nhé!Danh mục: Học English Tiếng Anh cho bạn

Tác giả Vân Nguyễn

Nữ - 11/04/1991 <3

Mục ý kiến, bình luận:

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!

P/S: Email của bạn được bảo vệ. Chúng tôi nói không với spam. Khi ý kiến, bình luận của bạn được trả lời bạn sẽ nhận được thông báo qua email để bạn tiện theo dõi. Xin cảm ơn!